Lừng danh đặc công Rừng Sác

Bộ đội đặc công Rừng Sác là những người lính được đào tạo bài bản, có tài thao lược, bơi lội giỏi, võ nghệ cao cường, biết sử dụng các loại vũ khí, chuyên gia bậc thầy về các loại chất nổ, bộc phá. Không chỉ thế, ở họ còn hội tụ tính mưu trí, dũng cảm kiên cường…

Họp mặt các chiến sĩ đặc công Rừng Sác.

Những chiến công vang dội

Kho bom Thành Tuy Hạ, nơi chứa vũ khí lớn nhất của Mỹ tại miền Nam. Để bảo vệ kho bom, địch bố trí 14 lớp hàng rào kẽm gai, chia 3 tuyến phòng thủ, mỗi tuyến đều có lô cốt, hào sâu, chướng ngại vật và 1 tiểu đoàn bộ binh, 1 tiểu đoàn quân cụ (lính khuân vác), 1 trung đội cảnh sát và hơn 100 chó bécgiê ngày đêm canh gác cẩn mật. Thế nhưng, với tài “xuất quỷ nhập thần”, đêm 11-11-1972, bộ đội đặc công Rừng Sác do đồng chí Nguyễn Hữu Hòa chỉ huy cùng 3 chiến sĩ đặc công vượt hàng rào mang 16 khối thuốc nổ hẹn giờ vào gài làm nổ tung kho bom Thành Tuy Hạ, phá hủy hơn 10.000 tấn bom đạn và 33 nhà kho chứa bom CBU và đạn pháo 105 ly…

Sau tổn thất trên, địch tăng cường phòng thủ, chúng lập thêm nhiều hàng rào kẽm gai để bảo vệ nghiêm ngặt. Tuy nhiên, chỉ 1 tháng sau, 5 chiến sĩ đặc công lại đột nhập bằng đường sông, đem theo 24 khối thuốc nổ hẹn giờ, ém quân đợi rạng sáng 13-12-1972 cho nổ tung kho bom Thành Tuy Hạ lần thứ hai, làm rung chuyển cả Sài Gòn, phá hủy hơn 100.000 tấn đạn pháo và toàn bộ sinh lực địch tại đây.

Trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, bộ đội đặc công Rừng Sác chủ động đánh vào nhà hàng Phước Thái (Long Thành), các chốt địch ở Gò Dầu (Long Thành), tiêu diệt các ấp chiến lược của địch ở ven sông Lòng Tàu, tấn công các chi khu Phú Hữu, Vũng Gấm ở Nhơn Trạch, Đồng Nai và các phân chi khu ở Phước Khánh…

Những cái chết hóa thành bất tử

Kể về những trận chiến đấu oanh liệt năm xưa, Thiếu tướng Trần Thành Lập, nguyên Chính ủy Đoàn 10, Trung đoàn 10 bộ đội đặc công Rừng Sác như thấy mình trẻ lại. Ông từng sống, chiến đấu suốt 10 năm tại Rừng Sác kể từ ngày thành lập Đoàn 10 đặc công Rừng Sác (15-4-1966) đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng.

Ông bảo, nếu Củ Chi là “căn cứ nổi” thì Rừng Sác, Cần Giờ là “căn cứ chìm” của cách mạng. Ngày ấy, bộ đội không chỉ đương đầu với mưa bom bão đạn mà còn phải thiếu lương thực, nước ngọt, thuốc men, vũ khí và đối đầu với đàn cá sấu, thậm chí cả cọp dữ... Dẫu vậy, ngay sát lưng địch vẫn tồn tại một căn cứ cách mạng luôn làm cho kẻ địch ăn không ngon ngủ không yên, dù chúng đã dội xuống đây 2 triệu tấn bom đạn, 4 triệu lít chất độc hóa học nhằm biến mảnh đất này thành vành đai trắng ngay sát Sài Gòn.

Bộ đội đặc công Rừng Sác đa số là những chàng trai lứa tuổi 18-20 hừng hực khí thế đánh giặc ngoại xâm. Thiếu tướng Trần Thành Lập nhớ rõ tên từng người, từng đồng chí: Nguyễn Hữu Hòa chỉ huy đánh thành Tuy Hạ, Trịnh Xuân Bảng đánh kho xăng Nhà Bè, Nguyễn Văn Nghĩa dũng cảm hy sinh trên sông Lòng Tàu… Nhớ nhất là 43 nữ bộ đội, trong đó chị Nguyễn Thị Dung và Nguyễn Kim Mến, y tá cõng thương binh chạy càn bị địch giết hại. Trước khi hy sinh, các chị vẫn ngẩng cao đầu: “Quân giải phóng không biết đầu hàng giặc…”. Nhắc đến những liệt sĩ nằm lại ở Rừng Sác, vị tướng già nghẹn ngào: “Để có được những chiến công vang dội, trong tổng số hơn 1.000 bộ đội thì có đến 860 đồng chí đã hy sinh, trong đó có 542 đồng chí đến nay vẫn chưa tìm thấy xác…”.

Do chiến trường xưa là vùng sình lầy, nước mặn, đa số xác đồng đội có thể đã làm mồi cho cọp dữ, cá sấu nên rất khó tìm. Năm 2008, UBND TPHCM đã giúp bộ đội Đoàn 10 Rừng Sác làm 542 vỏ mộ liệt sĩ có ghi rõ tên từng người để người thân tìm đến thăm viếng, các CCB Đoàn 10 đã làm lễ rước vong liệt sĩ để tri ân. Trước chiến công và sự hy sinh dũng cảm của bộ đội đặc công Rừng Sác, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khen ngợi: “Chiến công của bộ đội đặc công Rừng Sác đã làm nức lòng nhân dân cả nước và xứng danh Bộ đội Cụ Hồ…”.

Minh Ngọc

Từ năm 1966 đến 30-4-1975, bộ đội đặc công Rừng Sác đánh gần 400 trận lớn nhỏ, loại khỏi vòng chiến đấu hơn 6.000 tên địch; đánh chìm và cháy 356 tàu, thuyền chiến đấu, đánh đắm 13 tàu vận tải, bắn cháy 145 giang thuyền; bắn rơi 29 máy bay trực thăng…

Ngày 23-9-1973, Đoàn 10 - Trung đoàn 10 đặc công Rừng Sác được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND. Sau giải phóng, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 10 tham gia xây dựng tuyến đường bộ Nhà Bè – Duyên Hải và luôn là lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của LLVT TPHCM.

H.Mạo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc ở biên giới phía Bắc - Bài 4: Khúc tráng ca Vị Xuyên

40 năm cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc ở biên giới phía Bắc - Bài 4: Khúc tráng ca Vị Xuyên

40 năm đã trôi qua kể từ ngày  Việt Nam chiến đấu chống quân Trung Quốc để bảo vệ biên giới nhưng nỗi đau Vị Xuyên vẫn còn đó. Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao từ chỗ chỉ được xác định là hướng phụ, hướng thứ yếu trong kế hoạch của quân Trung Quốc khi phát động cuộc chiến tranh, Vị Xuyên lại trở thành một mặt trận nóng bỏng và ác liệt kéo dài dai dẳng nhiều năm sau khi cuộc chiến tranh đã kết thúc trên danh nghĩa?

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nữ bác sĩ nhân ái


Thái độ làm việc ân cần, tận tâm khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, nữ bác sĩ chuyên khoa 2 Từ Kim Thanh (36 tuổi), Phó Trưởng khoa Thận nhân tạo Bệnh viện Quận 2 (TPHCM), luôn được bệnh nhân và đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

Xây dựng Đảng

Quận Thủ Đức trao Huy hiệu Đảng cho 120 đảng viên

Nhân kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2019), ngày 30-1, Quận ủy quận Thủ Đức (TPHCM) đã tổ chức trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3-2-2019 cho các đảng viên cao tuổi Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Biết sự thật để hiểu đâu là lẽ phải

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình từng nói: “Chúng ta tôn trọng lịch sử, sòng phẳng với lịch sử không có nghĩa là chúng ta kích động hận thù. Chúng ta biết sự thật, để hiểu đâu là lẽ phải và để rút ra bài học cho các mối quan hệ quốc tế trong bối cảnh phức tạp ngày nay”.

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính