Lúng túng xử lý tội phạm người nước ngoài do thiếu phiên dịch

SGGPO
Đây là thừa nhận của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tại báo cáo số 284/BC-UBND về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2018, vừa được công bố ngày 29-11
Theo báo cáo do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng của TP đã điều tra, khám phá 363/439 vụ vi phạm về trật tự xã hội (đạt tỷ lệ 82,7%), bắt xử lý 577 đối tượng.
Các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được tập trung chỉ đạo quyết liệt, mang lại hiệu quả cao, tỉ lệ điều tra khám phá đạt 100% (55/55 vụ).
Lúng túng xử lý tội phạm người nước ngoài do thiếu phiên dịch ảnh 1 Xuất hiện nhiều vụ án có yếu tố người nước ngoài do số lượng người nước ngoài nhập cảnh Đà Nẵng ngày càng gia tăng
Đặc biệt, ngày càng xuất hiện nhiều vụ án có yếu tố người nước ngoài do số lượng người nước ngoài nhập cảnh Đà Nẵng ngày càng gia tăng. Cụ thể, 9 tháng đầu năm 2018, Công an TP Đà Nẵng đã xử phạt 210 trường hợp người nước ngoài vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú.
Các trường hợp bị xử lý chủ yếu là tìm cách cấu kết với người Việt Nam tổ chức điều hành du lịch, làm hướng dẫn viên du lịch trái phép; cư trú quá hạn, tạm trú không chịu xuất cảnh; đánh bạc qua mạng… Tuy vậy, quá trình cơ quan điều tra xử lý vi phạm của các đối tượng người nước ngoài rất khó khăn do không thể thuê phiên dịch.

Báo cáo 284/BC-UBND của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có đoạn: “Sở Ngoại vụ không đáp ứng được người phiên dịch (tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc…) do mức phí thuê phiên dịch hiện quá cao (500.000 đồng/giờ; 4 triệu đồng/ngày), trong khi Thông tư 03/2013/TT-BCA của Bộ Công an chỉ cho phép thanh toán 150.000 đồng/ngày nên Công an TP không thể đáp ứng được!”.

Thống kê 9 tháng đầu năm 2018, trên 2,2 triệu người nước ngoài nhập cảnh, lưu trú tại Đà Nẵng, tăng 90% so cùng kỳ năm 2017, chủ yếu đi du lịch, trong đó khách Trung Quốc, Hàn Quốc chiếm 78,04%.

NGỌC PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Cấp bách xây dựng cầu Cát Lái

Tổng chiều dài cầu và đường dẫn khoảng 4,5km; cầu chính kết cấu dây văng 2 trụ tháp, quy mô 6 làn xe cơ giới, 2 làn xe hỗn hợp, mặt cắt ngang 60m, độ thông thuyền H=55m, B=250m, vận tốc thiết kế 80km/giờ. 

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Tin buồn