Lý do duy nhất

- Nghĩ hoài vẫn không ra, tại sao hơn nửa năm áp dụng thuế nhập khẩu về 0% mà giá ô tô nhập vẫn chỉ tăng, không giảm. Không có cạnh tranh giảm giá của ô tô nhập, nên xe trong nước lắp ráp cứ ung dung treo giá cao. Các đại lý bán xe thì thản nhiên ép giá người mua do nguồn cung bị tịt. 
- Cần gì phải nghĩ, vì chuyện tại sao xe hơi tăng giá rõ như ban ngày. Thủ tục tăng ngặt, khiến xe nhập phải đợi để đủ chuẩn. Nhưng thiệt tình là chất lượng xe vẫn y chang như cũ thôi, chớ không thêm được miếng nào. Chi phí cho thủ tục ảnh hưởng đến giá xe. Rồi thuế này giảm thì thuế kia tăng, nên để cái xe ra đường lăn bánh, “món hàng” bắt buộc phải chở là thuế - phí chưa bao giờ nhẹ.
- Nhưng nếu giá xe cao thì lượng tiêu thụ ít. Mà khi xe hơi không trở thành phương tiện phổ thông thì làm sao thực sự có công nghiệp ô tô để tạo ra nhiều nguồn thu mạnh cho nền kinh tế?
- Nếu nghĩ được như thế, xứ mình đâu có mãi lẹt đẹt với chuyện lắp ráp xe mấy chục năm vẫn chưa khá khẩm. Mua ô tô cũ đi, đang vô mùa xuống giá, hàng có sẵn, thủ tục dễ dàng, có liên quan tới nước Nga.
- Lấy đâu ra? Mà xe Nga dân mình đâu có chuộng?
- Do giải World Cup bên Nga, bên mình nhiều người thua độ phải mang xe bán gấp. Đó là lý do duy nhất để xe giảm giá!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phỏng vấn một khoản nợ

- Thưa anh, chia đổ đồng, mỗi người dân xứ mình phải gánh khoản nợ công trong năm 2018 dự tính lên tới 35 triệu đồng. Mắc nợ nhiều là khổ hay sướng?

Giao thông - Đô thị

TPHCM tăng gần 1.000 chuyến xe buýt phục vụ lễ 2-9

Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TPHCM dự kiến sẽ tăng chuyến trên 13 tuyến xe buýt với 937 chuyến. Trong đó, tuyến xe buýt có trợ giá 151 hoạt động tại Bến xe An Sương lúc 4 giờ 30 (thay vì 5 giờ như hiện nay) trong ngày 1-9. 

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề