Macedonia đổi tên nước

SGGP
Kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Macedonia hôm 30-9 đã ủng hộ kế hoạch đổi tên quốc gia nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài một thập kỷ với Hy Lạp, mở đường cho Macedonia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Theo France 24, với 93% tổng số phiếu đã được kiểm, 91,3% phiếu ủng hộ việc đổi tên Macedonia thành Bắc Macedonia, 5,7% phản đối. Tỷ lệ người đi bỏ phiếu chỉ có 36,8%. Cuộc trưng cầu dân ý không có ý nghĩa ràng buộc và còn cần phải được Quốc hội Macedonia phê chuẩn với 2/3 số phiếu. EU kêu gọi tất cả các bên tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý. 

Kể từ khi Macedonia độc lập từ Liên bang Nam Tư năm 1991, Hy Lạp luôn phản đối tên gọi của nước này vì trùng tên với 1 tỉnh của Hy Lạp. Hai nước gần đây đã đạt được thỏa thuận, theo đó Macedonia đổi tên thành Bắc Macedonia.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ điều máy bay B-52 đến biển Đông

Mỹ điều máy bay B-52 đến biển Đông

Ngày 18-10, kênh CNN dẫn thông báo của Lực lượng không quân Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết, 2 máy bay ném bom B-52H Stratofortress từ Guam đã tham gia vào hoạt động huấn luyện định kỳ ở khu vực lân cận biển Đông, bay gần các đảo tranh chấp ở vùng biển này.

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Bồ Đào Nha cấm sử dụng đồ nhựa trong các cơ quan nhà nước

Hội đồng Bộ trưởng Bồ Đào Nha vừa thông qua quy định cấm các cơ quan nhà nước sử dụng các vật dụng nhựa gồm chai, bát đĩa và túi đựng, đồng thời khuyến khích dùng các nguyên liệu thay thế phù hợp với hướng dẫn về mua sắm công.