Macedonia đổi tên nước

SGGP
Kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Macedonia hôm 30-9 đã ủng hộ kế hoạch đổi tên quốc gia nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài một thập kỷ với Hy Lạp, mở đường cho Macedonia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Theo France 24, với 93% tổng số phiếu đã được kiểm, 91,3% phiếu ủng hộ việc đổi tên Macedonia thành Bắc Macedonia, 5,7% phản đối. Tỷ lệ người đi bỏ phiếu chỉ có 36,8%. Cuộc trưng cầu dân ý không có ý nghĩa ràng buộc và còn cần phải được Quốc hội Macedonia phê chuẩn với 2/3 số phiếu. EU kêu gọi tất cả các bên tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý. 

Kể từ khi Macedonia độc lập từ Liên bang Nam Tư năm 1991, Hy Lạp luôn phản đối tên gọi của nước này vì trùng tên với 1 tỉnh của Hy Lạp. Hai nước gần đây đã đạt được thỏa thuận, theo đó Macedonia đổi tên thành Bắc Macedonia.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kim cương lớn nhất Bắc Mỹ

Một viên kim cương thô màu vàng 552 cara được khai quật ở Canada được xem là viên kim cương lớn nhất ở Bắc Mỹ.