Macedonia đổi tên nước

SGGP
Kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Macedonia hôm 30-9 đã ủng hộ kế hoạch đổi tên quốc gia nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài một thập kỷ với Hy Lạp, mở đường cho Macedonia gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Theo France 24, với 93% tổng số phiếu đã được kiểm, 91,3% phiếu ủng hộ việc đổi tên Macedonia thành Bắc Macedonia, 5,7% phản đối. Tỷ lệ người đi bỏ phiếu chỉ có 36,8%. Cuộc trưng cầu dân ý không có ý nghĩa ràng buộc và còn cần phải được Quốc hội Macedonia phê chuẩn với 2/3 số phiếu. EU kêu gọi tất cả các bên tôn trọng kết quả trưng cầu dân ý. 

Kể từ khi Macedonia độc lập từ Liên bang Nam Tư năm 1991, Hy Lạp luôn phản đối tên gọi của nước này vì trùng tên với 1 tỉnh của Hy Lạp. Hai nước gần đây đã đạt được thỏa thuận, theo đó Macedonia đổi tên thành Bắc Macedonia.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.