Malaysia bắt cựu Chủ tịch quỹ 1MDB

Arul Kanda Kandasamy sẽ bị truy tố ngày mai, 12-12, cùng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) Arul Kanda Kandasamy tại văn phòng Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 11-12-2018. Ảnh: BERNAMA

Cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) Arul Kanda Kandasamy tại văn phòng Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 11-12-2018. Ảnh: BERNAMA

Theo Bernama, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) cho biết, Arul Kanda Kandasamy, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB), đã bị bắt lúc 10 giờ 32 sáng nay khi đến nộp bản khai tại văn phòng MACC ở Putrajaya.

Arul Kanda bị cáo buộc liên quan giả mạo báo cáo kiểm toán của 1MDB.

Tuyên bố của MACC cũng xác nhận cựu Thủ tướng Najib bị bắt hôm qua, 11-12 và đã được cho tại ngoại cùng ngày.

Hôm 25-11, Tổng Kiểm toán Madinah Mohamad đã tiết lộ rằng báo cáo kiểm toán cuối cùng của 1MDB đã bị giả mạo và cựu Thủ tướng Najib biết rõ điều này.

Bà Madinah cho biết, một số đoạn đã bị loại khỏi báo cáo kiểm toán này, để không có phần liên quan doanh nhân Low Taek Jho (Jho Low) tại cuộc họp Hội đồng Quản trị 1MDB. Doanh nhân Jho Low từng làm cố vấn cho quỹ 1MDB, đang bị cả Malaysia và Mỹ truy nã.

Thông tin về tình trạng tài chính khó khăn của quỹ 1MDB cũng bị loại bỏ khỏi báo cáo kiểm toán.

MACC cho biết, Arul Kanda và Najib sẽ bị truy tố trong các phiên tòa riêng tại Tòa án Kuala Lumpur vào lúc 8 giờ sáng mai, 12-12.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhà máy sản xuất cà phê thân thiện môi trường

Tập đoàn thực phẩm và đồ uống Nestle của Thụy Sĩ cho biết sẽ đầu tư 154 triệu USD vào Mexico để xây dựng nhà máy sản xuất cà phê áp dụng các công nghệ tiên tiến nhất.