Malaysia bắt cựu Chủ tịch quỹ 1MDB

Arul Kanda Kandasamy sẽ bị truy tố ngày mai, 12-12, cùng cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) Arul Kanda Kandasamy tại văn phòng Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 11-12-2018. Ảnh: BERNAMA

Cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB) Arul Kanda Kandasamy tại văn phòng Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 11-12-2018. Ảnh: BERNAMA

Theo Bernama, Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) cho biết, Arul Kanda Kandasamy, cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành Tập đoàn Đầu tư Nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB), đã bị bắt lúc 10 giờ 32 sáng nay khi đến nộp bản khai tại văn phòng MACC ở Putrajaya.

Arul Kanda bị cáo buộc liên quan giả mạo báo cáo kiểm toán của 1MDB.

Tuyên bố của MACC cũng xác nhận cựu Thủ tướng Najib bị bắt hôm qua, 11-12 và đã được cho tại ngoại cùng ngày.

Hôm 25-11, Tổng Kiểm toán Madinah Mohamad đã tiết lộ rằng báo cáo kiểm toán cuối cùng của 1MDB đã bị giả mạo và cựu Thủ tướng Najib biết rõ điều này.

Bà Madinah cho biết, một số đoạn đã bị loại khỏi báo cáo kiểm toán này, để không có phần liên quan doanh nhân Low Taek Jho (Jho Low) tại cuộc họp Hội đồng Quản trị 1MDB. Doanh nhân Jho Low từng làm cố vấn cho quỹ 1MDB, đang bị cả Malaysia và Mỹ truy nã.

Thông tin về tình trạng tài chính khó khăn của quỹ 1MDB cũng bị loại bỏ khỏi báo cáo kiểm toán.

MACC cho biết, Arul Kanda và Najib sẽ bị truy tố trong các phiên tòa riêng tại Tòa án Kuala Lumpur vào lúc 8 giờ sáng mai, 12-12.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.