Malaysia mất một thiết bị phân tán phóng xạ

SGGPO

Cảnh sát Malaysia thông báo đang khẩn trương tìm kiếm một thiết bị phân tán phóng xạ (RDD) bị mất tích từ hôm 10-8. 

Malaysia mất một thiết bị phân tán phóng xạ ảnh 1 Hành trình thiết bị bị mất. Ảnh: New Straits Times
Báo New Straits Times ngày 20-8 đưa tin, hiện cảnh sát và Cơ quan cấp phép năng lượng nguyên tử Malaysia đều lo ngại rằng thiết bị có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố hoặc các chiến binh thánh chiến, hay những người coi thiết bị chỉ là sắt vụn nên có thể phá dỡ và đem bán lấy tiền.

Thiết bị này còn có thể được sử dụng để chế tạo bom bẩn và nó chỉ an toàn khi nằm trong hộp chứa làm bằng chì.

 Theo giá thị trường, RDD có giá vào khoảng 75.000 RM (hơn 18.000 USD).

Thiết bị X-quang công nghiệp nói trên nặng 23 kg, chứa chất đồng vị phóng xạ Iridium- 192. Iridium-192 phát ra các bức xạ beta và gamma khi nó phân rã trong nửa vòng đời 73 ngày. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hổ Bengal kêu cứu

Trong thế kỷ qua, chúng ta đã mất 95% số hổ trên thế giới, chỉ còn lại dưới 4.000 con trong tự nhiên. Hổ Bengal được tìm thấy ở một số ít các quốc gia châu Á.