Malaysia mất một thiết bị phân tán phóng xạ

SGGPO

Cảnh sát Malaysia thông báo đang khẩn trương tìm kiếm một thiết bị phân tán phóng xạ (RDD) bị mất tích từ hôm 10-8. 

Malaysia mất một thiết bị phân tán phóng xạ ảnh 1 Hành trình thiết bị bị mất. Ảnh: New Straits Times
Báo New Straits Times ngày 20-8 đưa tin, hiện cảnh sát và Cơ quan cấp phép năng lượng nguyên tử Malaysia đều lo ngại rằng thiết bị có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố hoặc các chiến binh thánh chiến, hay những người coi thiết bị chỉ là sắt vụn nên có thể phá dỡ và đem bán lấy tiền.

Thiết bị này còn có thể được sử dụng để chế tạo bom bẩn và nó chỉ an toàn khi nằm trong hộp chứa làm bằng chì.

 Theo giá thị trường, RDD có giá vào khoảng 75.000 RM (hơn 18.000 USD).

Thiết bị X-quang công nghiệp nói trên nặng 23 kg, chứa chất đồng vị phóng xạ Iridium- 192. Iridium-192 phát ra các bức xạ beta và gamma khi nó phân rã trong nửa vòng đời 73 ngày. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Mỹ cấm vận quân sự Trung Quốc

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ ngay lập tức áp đặt lệnh trừng phạt Cục Phát triển Thiết bị Trung Quốc (EDD) trực thuộc quân đội Trung Quốc chịu trách nhiệm về vũ khí và thiết bị cùng giám đốc Li Shangfu, vì đã tham gia vào các giao dịch quan trọng với Công ty Rosoboronexport của Nga.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Phát hiện thêm 2 hành tinh mới

Kính viễn vọng của Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) chuyên phát hiện thế giới ngoài hệ Mặt trời đã khám phá ra 2 hành tinh mới trong tuần này sau 5 tháng kể từ khi được phóng lên quỹ đạo.