Malaysia mất một thiết bị phân tán phóng xạ

SGGPO

Cảnh sát Malaysia thông báo đang khẩn trương tìm kiếm một thiết bị phân tán phóng xạ (RDD) bị mất tích từ hôm 10-8. 

Malaysia mất một thiết bị phân tán phóng xạ ảnh 1 Hành trình thiết bị bị mất. Ảnh: New Straits Times
Báo New Straits Times ngày 20-8 đưa tin, hiện cảnh sát và Cơ quan cấp phép năng lượng nguyên tử Malaysia đều lo ngại rằng thiết bị có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố hoặc các chiến binh thánh chiến, hay những người coi thiết bị chỉ là sắt vụn nên có thể phá dỡ và đem bán lấy tiền.

Thiết bị này còn có thể được sử dụng để chế tạo bom bẩn và nó chỉ an toàn khi nằm trong hộp chứa làm bằng chì.

 Theo giá thị trường, RDD có giá vào khoảng 75.000 RM (hơn 18.000 USD).

Thiết bị X-quang công nghiệp nói trên nặng 23 kg, chứa chất đồng vị phóng xạ Iridium- 192. Iridium-192 phát ra các bức xạ beta và gamma khi nó phân rã trong nửa vòng đời 73 ngày. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Canada ngừng đàm phán FTA với Trung Quốc

Theo Reuters, Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum nói với các phóng viên ngày 18-1 rằng, các doanh nghiệp Canada muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ thương mại với Trung Quốc nhưng Canada không có kế hoạch đàm phán về Hiệp định tự do thương mại (FTA) song phương (bắt đầu vào tháng 9-2016) với Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đối phó ngày nắng nóng

Sau những ngày nắng  nóng dữ dội, ngày cuối tuần Sydney bỗng nhiên mát trở lại. Nhiệt độ chỉ còn 21°C. Chỉ mới 1-2 ngày trước, nhiều thành phố của Australia lọt vào danh sách những nơi nóng nhất Trái đất.