Malaysia mất một thiết bị phân tán phóng xạ

SGGPO

Cảnh sát Malaysia thông báo đang khẩn trương tìm kiếm một thiết bị phân tán phóng xạ (RDD) bị mất tích từ hôm 10-8. 

Malaysia mất một thiết bị phân tán phóng xạ ảnh 1 Hành trình thiết bị bị mất. Ảnh: New Straits Times
Báo New Straits Times ngày 20-8 đưa tin, hiện cảnh sát và Cơ quan cấp phép năng lượng nguyên tử Malaysia đều lo ngại rằng thiết bị có thể rơi vào tay những kẻ khủng bố hoặc các chiến binh thánh chiến, hay những người coi thiết bị chỉ là sắt vụn nên có thể phá dỡ và đem bán lấy tiền.

Thiết bị này còn có thể được sử dụng để chế tạo bom bẩn và nó chỉ an toàn khi nằm trong hộp chứa làm bằng chì.

 Theo giá thị trường, RDD có giá vào khoảng 75.000 RM (hơn 18.000 USD).

Thiết bị X-quang công nghiệp nói trên nặng 23 kg, chứa chất đồng vị phóng xạ Iridium- 192. Iridium-192 phát ra các bức xạ beta và gamma khi nó phân rã trong nửa vòng đời 73 ngày. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. Ảnh:REUTERS

ECCC ra phán quyết Khmer Đỏ phạm tội “diệt chủng”

Sáng 16-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) phán quyết rằng 2 cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea đã phạm tội “diệt chủng” trong thời gian từ năm 1975-1979. Đây là phán quyết lịch sử của tòa án quốc tế đối với chế độ này sau gần 4 thập kỷ chính quyền tàn ác này bị lật đổ.

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây