Malaysia vẫn tham gia CPTPP

SGGP

Malaysia sẽ tiếp tục xúc tiến phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đây là lời khẳng định của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. 

Trả lời phỏng vấn truyền hình Thái Lan về quan điểm đối với CPTPP, ông Mahathir nói: “Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), không còn sự thống trị áp đảo của Mỹ đối với các quốc gia khác”. Ông cho biết, chính phủ trước đây của Malaysia đã ký kết trở thành thành viên CPTPP, vì vậy chính phủ hiện nay nếu rút lui sẽ mất uy tín. Do đó, Malaysia sẽ phải tiếp tục với CPTPP. 

Malaysia cùng với 10 nước khác, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, đã ký CPTPP vào tháng 3. Bước tiếp theo trước khi CPTPP có hiệu lực là khi 6 trong số 11 quốc gia phê chuẩn thỏa thuận. Cho đến nay, Singapore, Mexico và Nhật Bản đã phê chuẩn CPTPP. Australia và Chile cho biết sẽ phê chuẩn vào cuối năm 2018. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ xuống thấp

Sau khi công bố báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Muller về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos được thực hiện vào hai ngày 18 và 19-4 cho thấy, 37% người trưởng thành ở Mỹ ủng hộ công việc của Tổng thống Donald Trump, giảm từ 40% trong cuộc thăm dò tương tự được thực hiện vào ngày 15-4 và là mức thấp nhất trong năm.

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hổ Bengal kêu cứu

Trong thế kỷ qua, chúng ta đã mất 95% số hổ trên thế giới, chỉ còn lại dưới 4.000 con trong tự nhiên. Hổ Bengal được tìm thấy ở một số ít các quốc gia châu Á.