Malaysia vẫn tham gia CPTPP

SGGP

Malaysia sẽ tiếp tục xúc tiến phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đây là lời khẳng định của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. 

Trả lời phỏng vấn truyền hình Thái Lan về quan điểm đối với CPTPP, ông Mahathir nói: “Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), không còn sự thống trị áp đảo của Mỹ đối với các quốc gia khác”. Ông cho biết, chính phủ trước đây của Malaysia đã ký kết trở thành thành viên CPTPP, vì vậy chính phủ hiện nay nếu rút lui sẽ mất uy tín. Do đó, Malaysia sẽ phải tiếp tục với CPTPP. 

Malaysia cùng với 10 nước khác, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, đã ký CPTPP vào tháng 3. Bước tiếp theo trước khi CPTPP có hiệu lực là khi 6 trong số 11 quốc gia phê chuẩn thỏa thuận. Cho đến nay, Singapore, Mexico và Nhật Bản đã phê chuẩn CPTPP. Australia và Chile cho biết sẽ phê chuẩn vào cuối năm 2018. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan. Ảnh:REUTERS

ECCC ra phán quyết Khmer Đỏ phạm tội “diệt chủng”

Sáng 16-11, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) phán quyết rằng 2 cựu lãnh đạo hàng đầu của Khmer Đỏ là Khieu Samphan và Nuon Chea đã phạm tội “diệt chủng” trong thời gian từ năm 1975-1979. Đây là phán quyết lịch sử của tòa án quốc tế đối với chế độ này sau gần 4 thập kỷ chính quyền tàn ác này bị lật đổ.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghiệp quốc phòng Mỹ hưởng lợi nhờ “Hiệu ứng Donad Trump”

Nếu như các nhà quan sát còn bị chia rẽ về “Hiệu ứng Donald Trump” đối với nền công nghiệp Mỹ, thì ngược lại, lĩnh vực quốc phòng là một trong những bên được lợi nhất từ các chính sách của Nhà Trắng, như ưu đãi thuế, tăng ngân sách quốc phòng, hiện ở mức kỷ lục 700 tỷ USD.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giải Kim Mã 2018

Giải Kim Mã lần thứ 55, năm 2018 - giải thưởng thường được ví như Oscar của điện ảnh Hoa ngữ - đã diễn ra tại Đài Bắc, lãnh thổ Đài Loan tối 17-11.