Malaysia vẫn tham gia CPTPP

SGGP

Malaysia sẽ tiếp tục xúc tiến phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đây là lời khẳng định của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. 

Trả lời phỏng vấn truyền hình Thái Lan về quan điểm đối với CPTPP, ông Mahathir nói: “Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), không còn sự thống trị áp đảo của Mỹ đối với các quốc gia khác”. Ông cho biết, chính phủ trước đây của Malaysia đã ký kết trở thành thành viên CPTPP, vì vậy chính phủ hiện nay nếu rút lui sẽ mất uy tín. Do đó, Malaysia sẽ phải tiếp tục với CPTPP. 

Malaysia cùng với 10 nước khác, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, đã ký CPTPP vào tháng 3. Bước tiếp theo trước khi CPTPP có hiệu lực là khi 6 trong số 11 quốc gia phê chuẩn thỏa thuận. Cho đến nay, Singapore, Mexico và Nhật Bản đã phê chuẩn CPTPP. Australia và Chile cho biết sẽ phê chuẩn vào cuối năm 2018. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

(Nguồn: AP)

Mỹ xem xét hạn chế cấp thẻ xanh

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất các quy định mới hạn chế cấp thẻ xanh đối với người nhập cư nếu họ sử dụng chương trình chăm sóc sức khỏe do Chính phủ Mỹ tài trợ, tem phiếu thực phẩm, phiếu khuyến mãi nhà ở và các hình thức hỗ trợ công khác. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản phóng tàu chở hàng tiếp tế lên ISS

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ Kounotori 7 mang theo hàng tiếp tế cho các nhà du hành đang sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đúng 2 giờ 52 phút sáng 23-9 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.