Malaysia vẫn tham gia CPTPP

SGGP

Malaysia sẽ tiếp tục xúc tiến phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đây là lời khẳng định của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. 

Trả lời phỏng vấn truyền hình Thái Lan về quan điểm đối với CPTPP, ông Mahathir nói: “Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), không còn sự thống trị áp đảo của Mỹ đối với các quốc gia khác”. Ông cho biết, chính phủ trước đây của Malaysia đã ký kết trở thành thành viên CPTPP, vì vậy chính phủ hiện nay nếu rút lui sẽ mất uy tín. Do đó, Malaysia sẽ phải tiếp tục với CPTPP. 

Malaysia cùng với 10 nước khác, gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam, đã ký CPTPP vào tháng 3. Bước tiếp theo trước khi CPTPP có hiệu lực là khi 6 trong số 11 quốc gia phê chuẩn thỏa thuận. Cho đến nay, Singapore, Mexico và Nhật Bản đã phê chuẩn CPTPP. Australia và Chile cho biết sẽ phê chuẩn vào cuối năm 2018. 

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Sách “thâm cung bí sử” về Nhà Trắng

Tác phẩm tự truyện Team of Vipers: My 500 Extraordinary Days in the Trump White House (tạm dịch Đội rắn độc: 500 ngày làm việc khác thường của tôi tại Nhà Trắng) của Cliff Sims sẽ chính thức lên kệ vào tuần tới.