Malaysia xem xét sửa đổi luật an ninh

SGGP
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, Đạo luật Hội đồng An ninh Quốc gia 2016 (dưới thời của cựu Thủ tướng Najib Razak) sẽ được xem xét lại, do đạo luật này cho phép thủ tướng được quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Mahathir cho rằng, chính phủ tiền nhiệm đã thông qua đạo luật trên do hiểu sai về những sửa đổi trong Hiến pháp được đưa ra trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông. 

Ông khẳng định, đạo luật đã ảnh hưởng đến quyền được tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Nhà vua Malaysia - một đặc quyền chỉ dành cho Nhà vua. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục coi tiếng Malaysia là ngôn ngữ quốc gia và bảo vệ vị thế cũng như các đặc quyền cho người Mã Lai bản địa. Song song đó, chính phủ cũng bảo vệ vị thế đặc biệt cho những người dân gốc Sarawak và Sabah cũng như các sắc tộc thiểu số khác. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: RT.

Từng bước xoay trục

Sau các cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, một số nguồn tin cho hay trong tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Moscow. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây