Malaysia xem xét sửa đổi luật an ninh

SGGP
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết, Đạo luật Hội đồng An ninh Quốc gia 2016 (dưới thời của cựu Thủ tướng Najib Razak) sẽ được xem xét lại, do đạo luật này cho phép thủ tướng được quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Mahathir cho rằng, chính phủ tiền nhiệm đã thông qua đạo luật trên do hiểu sai về những sửa đổi trong Hiến pháp được đưa ra trong nhiệm kỳ thủ tướng đầu tiên của ông. 

Ông khẳng định, đạo luật đã ảnh hưởng đến quyền được tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Nhà vua Malaysia - một đặc quyền chỉ dành cho Nhà vua. 

Bên cạnh đó, Chính phủ Malaysia sẽ tiếp tục coi tiếng Malaysia là ngôn ngữ quốc gia và bảo vệ vị thế cũng như các đặc quyền cho người Mã Lai bản địa. Song song đó, chính phủ cũng bảo vệ vị thế đặc biệt cho những người dân gốc Sarawak và Sabah cũng như các sắc tộc thiểu số khác. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Sách “thâm cung bí sử” về Nhà Trắng

Tác phẩm tự truyện Team of Vipers: My 500 Extraordinary Days in the Trump White House (tạm dịch Đội rắn độc: 500 ngày làm việc khác thường của tôi tại Nhà Trắng) của Cliff Sims sẽ chính thức lên kệ vào tuần tới.