Mầm yêu thương

SGGP

- Nhân ngày Nhà giáo, nhiều người lại xới lên một câu hỏi không dễ có câu trả lời thuyết phục: nghề nào cao quý, nghề nào không? Và làm thế nào để nhà giáo vẫn đủ sức đi tiếp trên con đường mà nhiều lúc có những điều nghiệt ngã?

- Mỗi nghề nghiệp đều là phận sự, trước hết cho chính mình, tiếp đến là cho người khác. Nghề giáo là một nghề, nên người làm nghề phải sống được đàng hoàng, tử tế bằng công việc, lao động của mình. Có tin vào lựa chọn của mình thì mới phục vụ xã hội, cộng đồng, học sinh bằng sự nhiệt tâm. Cao quý hay không, chưa chắc là do chỗ đứng hay chỗ ngồi, mà là sự tận tâm trong hành động.

- Nhưng dòm thấy cái này cái kia xốn xang, hẳn nhiều người đang đứng trên bục giảng cũng không chắc là vững lòng?

- Là con người, đâu có ai hoàn hảo. Thế nào rồi cũng có lúc mắc sai lầm. Học trò mà mắc sai lầm thì càng dễ hiểu. Nhưng nếu đã chọn nghề giáo, mỗi ngày sẽ chọn sự nâng đỡ, tha thứ mà không phán xét học trò của mình. Tụi nhỏ sẽ học hỏi và lớn lên từ niềm khích lệ, hiểu ra lầm lỗi mà tự sửa. Bạo hành, trừng phạt, phán xét đều không phải là tha thứ.

- Làm được vậy mỗi ngày tất nhiên là khó. Trong một thời buổi mà nhiều thứ nhá nhem, lại càng phải bao dung với học trò. Giáo dục, nói cho cùng là hành trình nhẫn nại gieo mầm yêu thương.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông quá

- Gần đây dân kinh doanh bất động sản đổ xô nhau mua đất nền ở các tỉnh giáp ranh TPHCM. Thông tin loang ra là hướng đầu tư này sẽ “có ăn”, vì đất sẽ nhanh lên giá. Thực hư thế nào?

Giao thông - Đô thị

Gần 120.000 tỷ đồng xây dựng cao tốc Bắc - Nam

Tuyến cao tốc sẽ được đầu tư 11 dự án đường bộ cao tốc (3 dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách nhà nước và 8 dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư) với tổng chiều dài 654km, tổng mức đầu tư khoảng 118.716 tỷ đồng, đi qua địa phận 13 tỉnh.

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề

Để thoát cảnh “nô lệ về công nghệ”

Mở đầu ngày mới với chiếc di động Việt tên tuổi, kết nối vào mạng 5G, dùng các ứng dụng để giao dịch, điều khiển các thiết bị gia đình qua cảm biến… đáng lẽ ra phải là thực tại của chúng ta. Nhưng hình như chúng ta đã chậm bước, vuột mất cơ hội, dù trước đây đã có chiến lược và đầu tư.