Mần báo cáo

SGGP

- Đi một vòng, thấy rằng thị trường đất nền đã hết sốt. Một loạt huyện ngoại thành Sài Gòn mấy tháng trước giá đất lên vù vù nay đã chựng hoặc giảm nhẹ. Nhiều “cò” môi giới mua bán đất nền đã chạy sang làm chuyện khác kiếm cơm.

- Nghe nói cả ở các tỉnh khác, cơn sốt đất cũng hạ nhiệt. Rồi mấy khu vực dự kiến trở thành “đặc khu”, mua bán đất im ắng lẹ, do dự luật tạm lui, chưa thông qua. Giới chuyên gia cảnh báo rằng thị trường địa ốc sẽ có thể nguội lạnh giống như chu kỳ 10 năm trước.

- Nếu “lướt sóng” kiếm lời từ nguồn vốn vay, giới đầu cơ sẽ bỏ chạy sớm thôi. Trả lãi cao để quay vòng đất khi cơn sốt đã qua thì cũng dễ… chảy máu mũi. Thêm nữa, có những người nhắm mắt chồng tiền mua những khu đất chưa có giấy tờ hợp pháp, chắc lên ruột dữ. Sốt nóng hay đóng băng gì cũng gây ra nhiều hệ lụy.

- Quá trời tiền của trong bao nhiêu năm cứ đổ vô đầu cơ đất đai, xong đụng chuyện là kẹt cứng. Nhưng thấy nhiều người giàu lên, trở thành đại gia hoành tráng nên người ta bắt ham. Chỉ có một thứ không khác mấy, là các cơ quan quản lý không làm gì được để ngăn thị trường không sốt.

- Công cụ hiệu quả nhất là thuế đánh vô việc sở hữu bất động sản thứ hai, thứ ba… cho tới giờ vẫn thụt thò. Cơ quan chức năng xứ mình chỉ giỏi nhất về khoản… mần báo cáo!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tình cờ thôi

- Ở xứ mình thiệt lạ. Biển số xe được cấp là do chủ xe tự bấm để số nhảy ra trong màn hình máy tính ở cơ quan cấp biển. Nhưng toàn xe mắc tiền, siêu xe mới được đeo số đẹp. Chuyện hết sức tài tình là mọi tỉnh thành cả nước đều như vậy. Sao lại có chuyện ngẫu nhiên đồng loạt vậy cà?

Giao thông - Đô thị

Đường vừa thi công xong đã sạt lở

Đường đã thi công xong, chưa bàn giao, nhưng hiện đã có nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng. Trong đó có vị trí đất đá sạt lở dài hơn 100m, đất đá từ mái tràn xuống đường; có chỗ lún sâu cả mét.

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Sự kiện vấn đề