Mần báo cáo

SGGP

- Đi một vòng, thấy rằng thị trường đất nền đã hết sốt. Một loạt huyện ngoại thành Sài Gòn mấy tháng trước giá đất lên vù vù nay đã chựng hoặc giảm nhẹ. Nhiều “cò” môi giới mua bán đất nền đã chạy sang làm chuyện khác kiếm cơm.

- Nghe nói cả ở các tỉnh khác, cơn sốt đất cũng hạ nhiệt. Rồi mấy khu vực dự kiến trở thành “đặc khu”, mua bán đất im ắng lẹ, do dự luật tạm lui, chưa thông qua. Giới chuyên gia cảnh báo rằng thị trường địa ốc sẽ có thể nguội lạnh giống như chu kỳ 10 năm trước.

- Nếu “lướt sóng” kiếm lời từ nguồn vốn vay, giới đầu cơ sẽ bỏ chạy sớm thôi. Trả lãi cao để quay vòng đất khi cơn sốt đã qua thì cũng dễ… chảy máu mũi. Thêm nữa, có những người nhắm mắt chồng tiền mua những khu đất chưa có giấy tờ hợp pháp, chắc lên ruột dữ. Sốt nóng hay đóng băng gì cũng gây ra nhiều hệ lụy.

- Quá trời tiền của trong bao nhiêu năm cứ đổ vô đầu cơ đất đai, xong đụng chuyện là kẹt cứng. Nhưng thấy nhiều người giàu lên, trở thành đại gia hoành tráng nên người ta bắt ham. Chỉ có một thứ không khác mấy, là các cơ quan quản lý không làm gì được để ngăn thị trường không sốt.

- Công cụ hiệu quả nhất là thuế đánh vô việc sở hữu bất động sản thứ hai, thứ ba… cho tới giờ vẫn thụt thò. Cơ quan chức năng xứ mình chỉ giỏi nhất về khoản… mần báo cáo!

 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đông quá

- Gần đây dân kinh doanh bất động sản đổ xô nhau mua đất nền ở các tỉnh giáp ranh TPHCM. Thông tin loang ra là hướng đầu tư này sẽ “có ăn”, vì đất sẽ nhanh lên giá. Thực hư thế nào?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Sự kiện vấn đề

Để thoát cảnh “nô lệ về công nghệ”

Mở đầu ngày mới với chiếc di động Việt tên tuổi, kết nối vào mạng 5G, dùng các ứng dụng để giao dịch, điều khiển các thiết bị gia đình qua cảm biến… đáng lẽ ra phải là thực tại của chúng ta. Nhưng hình như chúng ta đã chậm bước, vuột mất cơ hội, dù trước đây đã có chiến lược và đầu tư.