Man Booker Prize 2018: Vinh danh nữ tiểu thuyết gia Bắc Ireland

SGGPO

Giải thưởng văn học danh giá Man Booker Prize năm nay vinh danh nữ tiểu thuyết gia Bắc Ireland  (Vương quốc Liên hiệp Anh) Anna Burns với tác phẩm Milkman (tạm dịch: Người giao sữa) – câu chuyện kể về một thiếu nữ bị người đàn ông quyền lực quấy rối tình dục.

Nữ công tước xứ Cornwall, bà Camilla -  vợ Thái tử Charles trao giải thưởng cho nhà văn Anna Burns. Ảnh: AP

Nữ công tước xứ Cornwall, bà Camilla - vợ Thái tử Charles trao giải thưởng cho nhà văn Anna Burns. Ảnh: AP

Nữ tiểu thuyết gia Anna Burns, 56 tuổi, là tác giả Bắc Ireland đầu tiên được xướng tên tại giải thưởng văn học danh giá này. Tác phẩm Milkman dày 348 trang, là tiểu thuyết thể nghiệm với những đoạn văn rất dài và là cuốn tiểu thuyết thứ ba của bà Burns, được kể từ ngôi trần thuật là một thiếu nữ 18 tuổi không có tên. Thiếu nữ ấy bị một người đàn ông lớn tuổi hơn nhiều đeo đuổi và quấy rối trong bối cảnh tại một thành phố ở vùng Bắc Ireland những năm 70 của thế kỷ trước.

Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của giải thưởng Kwame Anthony Appiah đánh giá cuốn tiểu thuyết là một tác phẩm “độc đáo một cách lạ thường mà không ai trong số mỗi chúng ta từng được đọc trước đây”. Lối kể chuyện khác lạ, thách thức mọi suy nghĩ truyền thống đã tạo ra một mạch cảm xúc đầy bất ngờ và lôi cuốn. Với chuyên gia Appiah, đây là một câu chuyện của sự tàn bạo, của dục vọng xâm lấn và cả sự kháng cự kết hợp với những tình tiết trào phúng chua cay. Về ngôn từ, ông cho rằng tác giả đã đưa vào cuốn sách một số cách sử dụng ngôn ngữ “lạ thường” nên sẽ tạo ấn tượng mạnh và lâu dài. Cũng theo ông, Milkman được coi là đóng góp quan trọng trong phong trào #MeToo đang trở thành làn sóng trên thế giới và giúp độc giả nhìn nhận phong trào này đúng bản chất thật của nó.

Với việc giành được giải thưởng cao nhất, tác giả Burns sẽ nhận được phần thưởng trị giá 50.000 bảng Anh từ nữ Công tước xứ Cornwall, bà Camilla -  vợ Thái tử Charles, trong khi tác phẩm đoạt giải như thường lệ sẽ trở thành hiện tượng bán chạy trên toàn thế giới.

Man Booker Prize là một trong những giải thưởng văn học quốc tế danh giá nhất dành cho các tác giả có tác phẩm văn học bằng tiếng Anh. Được sáng lập năm 1969, tới năm 2013, Man Booker Prize được mở rộng cho cả các tác giả bên ngoài nước Anh và Khối thịnh vượng chung với điều kiện là các tác phẩm của họ được xuất bản tại Anh và Ireland. Danh sách đề cử cuối cùng cho giải thưởng năm nay được công bố từ hồi tháng 9 vừa qua với 4 nữ tác giả và 2 nam tác giả. Mỗi tác giả này đều được nhận một phần thưởng trị giá 2.500 bảng Anh (khoảng 3.296 USD), trong khi các tác phẩm được đề cử cũng được phát hành đặc biệt.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây