Mạng xã hội Minds còn nhiều nghi ngại

SGGP
Thời gian gần đây, không ít người nói về mạng xã hội mới - Minds và nhiều người trong số đó cũng vội tạo một “ngôi nhà ảo” trên ấy với vô số lời khen về tính bảo mật, độ riêng tư… Song, cũng chính người dùng sau khi trải nghiệm đã bày tỏ không ít ý kiến nghi ngại. 
Nhiều người dùng muốn “xây nhà mới” và thậm chí “chuyển nhà” từ mạng xã hội khác qua Minds, do cho rằng nó có tính riêng tư và bảo mật hơn. Kỳ thực, không phải như vậy! Minds không hề “bảo vệ tuyệt đối thông tin cá nhân” như người dùng đã truyền tai nhau.
Trong phần quyền được bảo vệ đời tư (Privacy) của mạng xã hội Minds ghi rất rõ “sẽ cung cấp thông tin cá nhân của người dùng cho nhân viên của Minds, các bên thứ ba và Chính phủ khi có yêu cầu”. Như vậy, quy định về bảo mật cá nhân người dùng của Minds không khác gì mạng xã hội đang làm mưa làm gió hiện nay là Facebook.
Một số người thích Minds còn vì mạng xã hội này không yêu cầu sử dụng tên thật, nhưng với người am hiểu công nghệ thông tin thì không quá khó để xác định được danh tính người dùng. Đó là chưa nói đến việc rất nhiều người muốn dùng hình ảnh thật, danh tánh thật để xây dựng thương hiệu trên thế giới mạng. 
Mạng xã hội Minds còn nhiều nghi ngại ảnh 1
Sâu hơn, một chuyên gia lâu năm trong giới công nghệ chia sẻ: Hệ thống của Minds không phải là một hệ thống phi tập trung (decentralized) như họ giới thiệu trên trang chủ.
Tất cả thông tin, bài vở người dùng gửi lên Minds đều đi thẳng vào máy chủ do Minds quản lý, hoàn toàn không được lưu trữ bằng công nghệ blockchain.
Hơn nữa, Minds nói rằng hệ thống trả thưởng của họ đang được xây dựng dựa trên công nghệ Ethereum. Tuy nhiên, hệ thống này chưa làm xong, không có gì đột phá về công nghệ và cũng không liên quan gì đến hệ thống chứa thông tin cá nhân của người dùng. Tức là không thể làm mạng xã hội trên Ethereum.
Trở lại với bản chất một công ty, nhất là doanh nghiệp internet, Minds vẫn phải đặt mục tiêu kiếm tiền. Một phân tích khác của chuyên gia cho biết Minds muốn kiếm tiền bằng ICO (hình thức kêu gọi vốn đầu tư khá phổ biến trong các dự án tiền điện tử kỹ thuật số), như thế có khả năng công ty này sẽ phát hành đồng tiền ảo của riêng mình, đó có thể là Minds token.
“Blockchain trên Minds có nhiệm vụ duy nhất là dùng cho Minds token. Bạn sẽ nhận được Minds token thông qua việc đăng bài, nhận được up vote, comment và từ việc giới thiệu thành viên tham gia Minds (referral). Token và ref là một ý tưởng hay để phát triển hệ thống, nhưng trong thời buổi “một mét vuông chục kẻ lừa đảo” thì người dùng thường nghĩ về những điều tiêu cực”, một cư dân mạng chia sẻ như vậy và khẳng định đây là cái bánh vẽ của Minds.
Nó không có tác dụng gì trong việc tạo dựng mạng xã hội cho người dùng, cũng không có chuyện nó hoàn toàn bảo mật 100%, không thể bị đánh cắp. 
Nhìn xa hơn, các chuyên gia chỉ ra mặt tiêu cực của công nghệ blockchain với không ít công ty ăn theo. Các công ty này, thông qua các vụ đầu tư ICO, đánh vào lòng tham của người đầu tư qua việc phát hành đồng tiền ảo với lời hứa lợi nhuận thu về thật cao, nhưng cuối cùng tiền thật thì mất, tiền ảo ngoài tầm tay.
Vụ lừa đảo liên quan đến Công ty cổ phần Modern Tech mới đây là một ví dụ. Công ty này phát hành tiền ảo, kêu gọi các nhà đầu tư tham gia góp vốn với lời hứa được hưởng lãi suất khủng 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa là 4 tháng.
Ngoài ra, mỗi nhà đầu tư khi lôi kéo được thêm người mới tham gia hệ thống sẽ nhận hoa hồng là 8% trên tổng số tiền mà người mới tham gia vào… Kết quả dẫn đến hệ lụy “vỡ” đường dây đầu tư tiền ảo đa cấp 15.000 tỷ đồng. 
Quay lại với Minds, chuyện đua nhau xây nhà mới trên mạng xã hội này đang được xem như trào lưu cũng là điều không mấy khó hiểu, nhất là khi cái mới ra đời. Song, nếu là một mạng xã hội có tính cạnh tranh thì Minds còn rất nhiều khiếm khuyết và sự nghi ngại về Minds trong mắt giới chuyên gia công nghệ đang là quá lớn.
Minds có trụ sở đặt tại Wilton, Connecticut (Mỹ). Mạng xã hội này được điều chỉnh bởi pháp luật Mỹ, tương tự các công ty công nghệ khác như Facebook, Google, Microsoft. Minds hiện đặt máy chủ trên Amazon (AWS).

KIM THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu, nhà khoa học, bạn trẻ yêu khoa học cùng chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm  ICISE

Trên 80 nhà khoa học dự Hội nghị Khoa học quốc tế về Vật lý tại Quy Nhơn

Ngày 16-7, tại trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE, TP Quy Nhơn, Bình Định), Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức 2 hội nghị khoa học quốc tế (diễn ra từ 15 đến 21-7)với các chủ đề: “Các cách nhìn trong Pha Topo: từ Vật lý chất rắn đến Vật lý năng lượng cao” và “Biên giới của Vật lý Neutrinos”.

Sản phẩm công nghệ

Loa thông minh Lumi hiểu tiếng Việt 3 miền

Lumi Việt Nam vừa ra mắt thị trường chiếc loa thông minh với tên gọi MILO. Theo nhà sản xuất, dù là giọng miền Bắc, Trung hay miền Nam, MILO vẫn có thể hiểu và thực hiện những yêu cầu của người dùng một cách nhanh chóng.

Câu chuyện công nghệ

Điều gì khiến người dùng cứ ưa chuộng iPhone?

Là thương hiệu gợi cảm giác sang trọng, ngay cả với các flagship mới trình làng hay các model đã ra mắt vài năm, iPhone vẫn có sức hút rất lớn trên thị trường công nghệ. Theo ghi nhận tại Di Động Việt, sức mua iPhone luôn cao hơn các mẫu điện thoại Android… vì sao?

Thị trường - chính sách

OPPO vẫn tiếp tục ở vị trí thứ 2 về thị phần

Dù không có nhiều thương hiệu mới như cuối năm 2016 và trong năm 2017 nhưng thị trường smartphone năm 2018 đầy sôi động. Trong đó OPPO vẫn tiếp tục ở vị trí thứ 2 về thị phần lượng máy bán ra với tỷ lệ trên dưới 23% cả tháng 4 & 5-2018 và liên tục dẫn đầu tại phân khúc trung cao (miền giá 7-10 triệu đồng)