Mập mờ thương hiệu lừa người tiêu dùng

Từ đầu năm 2018 đến nay, Hàn Quốc liên tục nằm trong tốp đầu các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. 

Đài SBS và MBC (Hàn Quốc) đặt nghi vấn và chỉ ra hàng loạt bất thường cho thấy Mumuso là thương hiệu mạo danh Hàn Quốc

Đài SBS và MBC (Hàn Quốc) đặt nghi vấn và chỉ ra hàng loạt bất thường cho thấy Mumuso là thương hiệu mạo danh Hàn Quốc

Song song đó, các chương trình quảng bá, xúc tiến hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực du lịch, ẩm thực, điện ảnh khiến cho sức hút của thị trường này trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.
Nắm bắt nhanh nhạy xu hướng này, các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, thời trang, mỹ phẩm… của Hàn Quốc cũng tấp nập đổ bộ vào nước ta. Điều đáng nói, không chỉ có những thương hiệu uy tín, tên tuổi của Hàn Quốc góp phần tích cực tác động đến thị trường tiêu dùng nước ta, mà còn có cả những thương hiệu gây ngộ nhận cho người tiêu dùng.
Thương hiệu Mumuso là một trong số này, với hàng loạt nghi vấn giả mạo, nhái thương hiệu được chính Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo cho người tiêu dùng tại Việt Nam.
Cụ thể, tháng 3-2018, đài SBS và MBC (Hàn Quốc) đặt nghi vấn và chỉ ra hàng loạt bất thường cho thấy Mumuso là thương hiệu mạo danh Hàn Quốc, vì có trụ sở, nơi sản xuất tại Trung Quốc. Đây là chuỗi cửa hàng bán lẻ chuyên về các sản phẩm làm đẹp, thời trang, phụ kiện, đồ gia dụng các loại với hơn 300 cửa hàng trên khắp Trung Quốc và có mặt trên 20 quốc gia khắp thế giới (Thái Lan, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Philippines…).
Riêng ở thị trường Việt Nam, Mumuso có 27 cửa hàng và hơn 200.000 khách hàng thân thiết. Dự tính, công ty này sẽ phát triển lên hơn 80 cửa hàng trong năm 2018 này. Điều kỳ lạ, sản phẩm của thương hiệu Mumuso hoàn toàn không thấy có mặt tại thị trường Hàn Quốc. Một cuộc khảo sát “bỏ túi” của Hàn Quốc cho thấy, khách hàng Việt, nhất là người tiêu dùng trẻ tuổi tin tưởng thương hiệu Hàn Quốc nên mua hàng tại Mumuso. 
Vấn đề đặt ra ở đây chính là có hay không việc Mumuso cố tình mập mờ đánh tráo khái niệm, lừa đảo người tiêu dùng? Lời giải được đại diện Công ty Mumuso Việt Nam (gọi tắt Mumuso) lần lượt đưa ra vào ngày 11-5, tại cuộc họp báo diễn ra ở TPHCM. Thế nhưng, Mumuso càng minh oan cho mình thì càng… rối. Chẳng hạn, sản phẩm bán tại Mumuso chỉ ghi dòng chữ nhỏ “Made in China”, trong khi trên sản phẩm ghi chủ yếu là tiếng Hàn Quốc, thỉnh thoảng có vài chữ Trung Quốc.
Khi báo chí truy vấn, ông Nhâm Phi Khanh, Giám đốc Mumuso Việt Nam, chống chế rằng, để tránh gây hiểu nhầm, sắp tới trên sản phẩm của Mumuso sẽ ghi bằng tiếng Anh thay vì tiếng Hàn Quốc và Trung Quốc như hiện nay (?!). Còn lý do phía đài truyền hình Hàn Quốc tìm không ra trụ sở Mumuso Hàn Quốc là do… công ty mới thay đổi trụ sở vào tháng 8-2017, trong khi phóng viên truyền hình SBS lại dựa vào thông tin sản xuất từ đầu năm 2017. Thêm nữa, Mumuso cũng một mực khẳng định sản phẩm mang thương hiệu Hàn Quốc, phong cách Hàn Quốc, đáp ứng các tiêu chuẩn Hàn Quốc. Còn việc đặt trụ sở tại Thượng Hải (Trung Quốc) là chiến lược kinh doanh, tối ưu hóa lợi nhuận.
Thế nhưng, khi giới truyền thông hỏi: sản phẩm sản xuất tại Trung Quốc vậy có được mang qua Hàn Quốc kiểm định, hoặc đáp ứng các tiêu chuẩn của Hàn Quốc hay không thì Mumuso nói rằng câu hỏi này khó trả lời. Đáng chú ý, việc nhượng quyền thương hiệu của Mumuso Việt Nam cũng khá lòng vòng. Thay vì nhận giấy chứng nhận nhượng quyền trực tiếp từ Mumuso Hàn Quốc thì Mumuso Việt Nam được nhượng quyền từ Mumuso Thượng Hải. 
Điểm qua vài thông tin trên, người tiêu dùng cho dù có lơ mơ nhất cũng thấy được chiêu trò và nhận diện ra Mumuso là của ai, đến từ đâu. Các trường hợp sản phẩm mập mờ, đánh tráo khái niệm về thương hiệu kiểu như Mumuso không phải mới, nhưng thông tin này rất đáng cảnh tỉnh cho người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp trên thị trường. Bởi thực tế, theo như những gì mà lãnh đạo Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc cảnh báo, một khi xảy ra sự cố từ Mumuso (hàng kém chất lượng, hàng dỏm…) thì ngoài việc người tiêu dùng Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới phải chịu trận, nước chủ nhà Hàn Quốc cũng ảnh hưởng uy tín nặng nề, mất nhiều hơn được.

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

400 hợp tác xã tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại hợp tác xã

400 hợp tác xã tham gia Hội chợ Xúc tiến thương mại hợp tác xã

Hội chợ Xúc tiến thương mại hợp tác xã (HTX) là sự kiện quan trọng tiếp tục thúc đẩy kinh tế hợp tác, HTX phát triển nhằm góp phần đáp ứng nhu cầu và tạo điều kiện cho các HTX tiêu thụ sản phẩm, tổ chức sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị.

Địa ốc

Báo động chiêu lừa bán nền “dự án ma”

Để chiêu dụ, chiếm đoạt tiền của người dân nhẹ dạ, cả tin, một số nhóm đối tượng đã vẽ ra các “dự án ma” trên những thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng. Bọn lừa đảo làm giả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép…, khiến nhiều người đã “dính phải bẫy” khi góp vốn, mua nền và cuối cùng phải lâm cảnh nợ nần, trắng tay. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kết nối ngân hàng với doanh nghiệp phát triển sản phẩm chủ lực

Tính đến hết năm 2018, các ngân hàng thương mại (NHTM) đăng ký gói tín dụng kết nối NH-DN trên địa bàn đã giải ngân cho vay khoảng 269.500 tỷ đồng đối với hơn 10.000 DN ở mọi lĩnh vực. Số tiền này vượt khoảng 9.500 tỷ đồng so với tổng số vốn mà đầu năm 2018 các NHTM đã cam kết cho vay.

Nông nghiệp

Thơm mất giá, nông dân đổ bỏ

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại VWS

Nhằm góp phần tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn, sáng 18-4-2019, cán bộ, công chức phụ trách lĩnh vực môi trường cấp quận, phường và cán bộ tuyên giáo 15 phường ở quận 4, TPHCM đã đến tìm hiểu về công nghệ và quy trình vận hành xử lý chất thải tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS).

Thông tin kinh tế