Mexico sẽ bắt giữ nhiều cảnh sát liên quan đến vụ thủ tiêu 43 sinh viên

SGGPO
Nhà chức trách Mexico lên kế hoạch bắt giữ hàng chục đối tượng liên quan đến vụ bắt cóc và giết hại 43 sinh viên tại bang Guerrero ở miền Nam Mexico hơn 3 năm trước.

Theo Reuters, phát biểu trong phiên điều trần ngày 2-3 tại Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ (IACHR) ở thủ đô Bogota của Colombia, công tố viên Alfredo Higuera phụ trách điều tra vụ việc cho biết, ông đã có được thông tin mới để đưa ra các cáo buộc đối với 30 đối tượng, trong đó có nhiều cảnh sát địa phương.

Ông Higuera nêu rõ, kể từ tháng 12-2014 đến nay, các công tố viên đã không đưa ra thêm các cáo buộc đối với các đối tượng tình nghi liên quan vụ việc. 

Mexico sẽ bắt giữ nhiều cảnh sát liên quan đến vụ thủ tiêu 43 sinh viên ảnh 1 Thân nhân 43 sinh viên mất tích biểu tình, đòi công lý ở Bộ Nội vụ Mexico City, ngày 15-4-2016. Ảnh: REUTERS  
Trước đó một ngày, công tố viên Higuera đã loại trừ giả thiết các sinh viên đã lên chiếc xe buýt tới thủ đô Mexico City mà không hay biết trên xe có cất giấu ma túy. 

Công tố viên Higuera đã mở cuộc điều tra mới vào năm 2016, sau khi gia đình các nạn nhân và một số chuyên gia quốc tế bác bỏ kết luận điều tra của Chính phủ Mexico.

Theo kết quả điều tra chính thức của Chính phủ Mexico, 43 sinh viên Trường sư phạm Ayotnizapa đã bị một số cảnh sát thoái hóa bắt giữ do nhầm lẫn với các phần tử tội phạm ma túy, sau đó giao cho nhóm Guerreros Unidos và nhóm này đã thủ tiêu và thiêu xác họ ngay tại khu bãi rác thuộc Cocula. 

Mexico sẽ bắt giữ nhiều cảnh sát liên quan đến vụ thủ tiêu 43 sinh viên ảnh 2 Các sinh viên cầm ảnh 43 sinh viên mất tích, biểu tình, đòi công lý ở bên ngoài Đại sứ quán Mexico ở Bogota (Colombia), ngày 7-11-2014. Ảnh: REUTERS 
Sự biến mất của 43 sinh viên vào đêm 26-9-2014 ở thành phố Iguala là một trong những vụ mất tích gây chấn động Mexico. Vụ việc đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình lớn tại nhiều thành phố ở Mexico và chính phủ đã mở một cuộc điều tra trên diện rộng; đồng thời đẩy uy tín của chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto xuống mức thấp chưa từng có trong lịch sử Mexico. 
Guerrero đã trở thành nơi nguy hiểm nhất ở Mexico khi ngày càng tăng số lượng các băng nhóm tội phạm ma túy, tranh giành việc kiểm soát sản xuất, tiêu thụ ma túy.

PHAN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tên lửa phòng không Syria đánh trả đòn tập kích của Israel

Israel không kích Syria: Đòn thăm dò mở màn bão lửa

Đêm 15 rạng sáng 16-9, không quân Israel đã liên tiếp tấn công các mục tiêu quân sự của Syria. Đây được đánh giá là đòn thăm dò mở màn cho bão lửa mà Mỹ và đồng minh đang chuẩn bị.

Hồ sơ - tư liệu

Biểu tượng của tình đoàn kết

Ngay từ những ngày đầu tháng 9, cả Cuba và Việt Nam đã có nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm ngày lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị (14, 15-9-1973­ - 14, 15-9-2018). Chuyến thăm lịch sử trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó cùng lý tưởng cao đẹp chống chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ trên thế giới.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

ECB phát hành tờ 100 và 200 euro mới

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã công bố hai tờ tiền mới mệnh giá 100 EUR và 200 EUR. Dự kiến, hai tờ tiền mới sẽ chính thức lưu thông từ ngày 28-5-2019 tại 19 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu.