Mexico tăng cường bảo hộ công dân sống tại Mỹ

SGGP
Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard vừa thông báo sẽ triển khai chương trình tăng cường bảo hộ công dân đang sinh sống tại Mỹ, trong đó tập trung vào việc phân bổ các lãnh sự quán di động.

Hiện có trên 11,3 triệu công dân Mexico đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, trong đó 8% có thị thực, 27% có thẻ căn cước thường trú, 17% sở hữu 2 quốc tịch Mexico và Mỹ, và số còn lại không có giấy tờ cư trú hợp pháp.

Để giải quyết tình trạng này, Chính phủ Mexico sẽ đầu tư 171,3 triệu USD trong năm 2019 để tạo thêm các lãnh sự quán di động một cách toàn diện và tập trung vào những cộng đồng dễ bị tổn thương nhất.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan hải quan và biên phòng Mỹ (CBP) ngày 5-3 công bố báo cáo cho biết số người di cư không giấy tờ bị chặn lại tại biên giới Mỹ giáp với Mexico trong tháng 2-2019 đã hơn 76.000 người - mức tăng kỷ lục theo tháng tính trong nhiều năm qua.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cử tri ủng hộ ứng viên Ekrem Imamoglu ăn mừng chiến thắng

Cuộc bỏ phiếu gây chấn động

Ngày 24-6, hãng Reuters đưa tin phe đối lập đã giáng một đòn mạnh vào Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lại thị trưởng Istanbul, thành phố lớn nhất của nước này. Giới quan sát nhận định diễn biến mới này có khả năng dẫn đến những chuyển động lớn tại khu vực.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây