Mexico triển khai kế hoạch trợ giúp người di cư

SGGP
Chính phủ Mexico đã triển khai kế hoạch “Bạn đang ở nhà” nhằm giúp đỡ những người di cư từ các quốc gia thuộc tam giác Bắc Trung Mỹ gồm Honduras, El Salvador và Guatemala.

Người di cư Honduras trên hành trình tới Mỹ tại tuyến đường nối Ciudad Hidalgo và Tapachula, bang Chiapas, Mexico ngày 21-10-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Người di cư Honduras trên hành trình tới Mỹ tại tuyến đường nối Ciudad Hidalgo và Tapachula, bang Chiapas, Mexico ngày 21-10-2018. Ảnh: AFP/TTXVN

 Trong thông điệp gửi tới những người di cư Trung Mỹ hiện đang có mặt tại Mexico ngày 26-10, Tổng thống Enrique Pena Nieto cho biết, với “Bạn đang ở nhà”, người di cư được chăm sóc y tế, trẻ em được đến trường và có thể được cấp thẻ căn cước tạm trú để tiến hành các thủ tục cần thiết trong khi chờ hợp pháp hóa. Thẻ căn cước tạm thời cho phép người di cư ra vào các trung tâm cứu trợ tại bang Chiapas hoặc Oaxaca.

Nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Trung Mỹ đổ về Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã chỉ thị quân đội lập kế hoạch chi tiết về việc triển khai quân tới biên giới phía Nam, với con số dự kiến 800-1.000 binh sĩ và tham gia hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới vào ngày 31-10. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Italy cam kết không rời khỏi Eurozone


Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio khẳng định rằng nước ông sẽ không rời khỏi Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp cuộc tranh cãi đang diễn ra giữa Italy và Ủy ban châu Âu (EU) xoay quanh kế hoạch ngân sách 2019 của Rome. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây