Miền Trung, mưa rất lớn

SGGP
Theo cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm 8 đến ngày 9-11, ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ đã có mưa to đến rất to.

 Một số nơi có lượng mưa lớn như: Đô Lương (Nghệ An) 129mm, Hà Tĩnh 87mm, Vinh (Nghệ An) 71mm... Mưa lớn đã phát triển từ Nghệ An đến Quảng Ngãi. Trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi xuất hiện một đợt lũ nhỏ. Còn tại TPHCM và khu vực Nam bộ, thời tiết nắng mưa đan xen nhau. 

Ngày 9-11 tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức hội thảo quốc tế về bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản nhằm giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam. Từ năm 2000 đến 2016, Việt Nam xuất hiện hơn 250 trận lũ quét, sạt lở đất làm chết và mất tích 779 người, 426 người bị thương.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho rằng, cần áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất; áp dụng những công trình như đập Sabo: loại đập nhỏ ngăn đất đá trôi xuống hạ du mỗi khi xảy ra lũ ống, lũ quét mà Nhật Bản đang áp dụng, có thể giải quyết những rủi ro do lũ quét, sạt lở đất gây ra ở Việt Nam.

Ông Hirotada Matsuki, Vụ trưởng các vấn đề quốc tế, Tổng cục quản lý thiên tai và nguồn nước Nhật Bản, cho biết, công nghệ dự báo lượng mưa của Việt Nam và Nhật Bản cũng khá phát triển, vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để thu thập được dữ liệu nhiều hơn nữa về mực nước ở những khu vực thượng nguồn. Nhờ đó, hoạt động dự báo sẽ chính xác hơn để giảm thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất gây ra.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Phạm Thị Yến trong một buổi giảng pháp. Ảnh cắt từ clip

Bà Phạm Thị Yến bị “trục xuất” khỏi chùa Ba Vàng

Tại hội nghị thông tin báo chí về hoạt động “thỉnh vong”, “cúng oan gia trái chủ” tại chùa Ba Vàng, sáng  26-3, ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch UBND TP Uông Bí cho biết đã phạt hành chính bà Phạm Thị Yến 5 triệu đồng do vi phạm nếp sống văn hóa. Đồng thời, công an thành phố này cũng không nhận cho công dân Phạm Thị Yến cư trú và hành nghề mê tín dị đoan tại chùa Ba Vàng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Nhà ở cho người nhập cư

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các quận/huyện cần dựa theo đặc thù phát triển của địa phương mình để có chính sách nhà ở phù hợp cho người nhập cư. 

Tin buồn