Miền Trung, mưa rất lớn

SGGP
Theo cập nhật của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm 8 đến ngày 9-11, ở các tỉnh Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ đã có mưa to đến rất to.

 Một số nơi có lượng mưa lớn như: Đô Lương (Nghệ An) 129mm, Hà Tĩnh 87mm, Vinh (Nghệ An) 71mm... Mưa lớn đã phát triển từ Nghệ An đến Quảng Ngãi. Trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi xuất hiện một đợt lũ nhỏ. Còn tại TPHCM và khu vực Nam bộ, thời tiết nắng mưa đan xen nhau. 

Ngày 9-11 tại Hà Nội, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) đã tổ chức hội thảo quốc tế về bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản nhằm giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất tại Việt Nam. Từ năm 2000 đến 2016, Việt Nam xuất hiện hơn 250 trận lũ quét, sạt lở đất làm chết và mất tích 779 người, 426 người bị thương.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, cho rằng, cần áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong giảm nhẹ thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất; áp dụng những công trình như đập Sabo: loại đập nhỏ ngăn đất đá trôi xuống hạ du mỗi khi xảy ra lũ ống, lũ quét mà Nhật Bản đang áp dụng, có thể giải quyết những rủi ro do lũ quét, sạt lở đất gây ra ở Việt Nam.

Ông Hirotada Matsuki, Vụ trưởng các vấn đề quốc tế, Tổng cục quản lý thiên tai và nguồn nước Nhật Bản, cho biết, công nghệ dự báo lượng mưa của Việt Nam và Nhật Bản cũng khá phát triển, vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để thu thập được dữ liệu nhiều hơn nữa về mực nước ở những khu vực thượng nguồn. Nhờ đó, hoạt động dự báo sẽ chính xác hơn để giảm thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất gây ra.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài

134 hộ dân khai thác đất vườn rau Tân Bình đều có nhà bên ngoài

Chiều 14-1, đại diện UBND quận Tân Bình (TPHCM) khẳng định, 134 hộ dân đang khai thác 4,8ha đất vườn rau tại phường 6, quận Tân Bình đều có nhà ở bên ngoài. Các công trình được người dân xây dựng không phép ở khu đất nông nghiệp, được quy hoạch làm công trình công cộng là để cho thuê nhà trọ hoặc hàng quán. 

Giao thông - Đô thị

Bamboo Airways khởi hành chuyến bay thương mại đầu tiên

6 giờ sáng nay, 16-1, hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC đã cất cánh chuyến bay thương mại đầu tiên mang mã số QH202 từ TPHCM đi Hà Nội. Màn chào sân của hãng hàng không này đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo khách hàng với mong muốn được trải nghiệm dịch vụ mới lạ.

Quy hoạch

Tin buồn

Vĩnh biệt GS-TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Giao

Chỉ ít phút sau thời điểm 16 giờ 25 ngày 9-1, chúng tôi nhận được hàng trăm tin nhắn, tiếp theo là hàng loạt cuộc điện thoại, thông tin trên mạng về sự ra đi của GS-TS, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Ngọc Giao.