Minh bạch qua cơ chế chính quyền điện tử

SGGP
Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) nhận định, hiện môi trường kinh doanh bất động sản (BĐS) có chuyển biến theo hướng tích cực, nhưng vẫn chưa thật sự minh bạch, lành mạnh, công bằng, bình đẳng. 

Doanh nghiệp BĐS đang đối diện với nhiều rủi ro, thách thức, thậm chí có nguy cơ dẫn đến bị phá sản. Nguyên nhân là do tính thiếu ổn định, khó đoán định về chính sách; doanh nghiệp không tiên lượng được về chi phí trước khi ra quyết định đầu tư…

Thị trường BĐS còn nhiều bất cập cũng có nguyên nhân do điểm nghẽn về thể chế, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực. Thủ tục hành chính trong lĩnh vực BĐS cũng còn nhiêu khê, trùng lắp. Đặc biệt, trách nhiệm thi hành công vụ và năng lực của một số cán bộ công chức nhà nước chưa đạt yêu cầu, tình trạng sợ trách nhiệm, sợ sai, đùn đẩy, chuyển lòng vòng, không nêu rõ chính kiến khá phổ biến và vẫn còn tình trạng làm khó, nhũng nhiễu doanh nghiệp. 

Nhằm phát triển thị trường BĐS lành mạnh, HoREA kiến nghị: Về thủ tục hành chính, các bộ ngành, địa phương chủ động rà soát, đơn giản hóa, công khai hóa, minh bạch các thủ tục, quy trình hành chính. Cần nâng cao trách nhiệm thi hành công vụ, đạo đức công vụ. Công bố công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục hành chính.

Cán bộ, công chức cần hiểu luật và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn, không máy móc. Không để cán bộ, công chức tiếp cận nhiều với người dân, doanh nghiệp trong quá trình thụ lý hồ sơ bằng cách đẩy mạnh cơ chế chính phủ điện tử, chính quyền điện tử.

PHÚC LONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM xây dựng gần 9.000 nhà ở cho hộ nghèo

TPHCM xây dựng gần 9.000 nhà ở cho hộ nghèo

Báo cáo với Bộ Xây dựng về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo giai đoạn 2011-2015, UBND TPHCM cho biết, trong giai đoạn này, TPHCM không có hộ nghèo đủ điều kiện để hưởng chính sách về nhà ở theo Quyết định 167/2008 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, TP cũng đã lập và phê duyệt đề án hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2009-2015 cho phù hợp với tình hình thực tế tại TPHCM.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Cải cách thủ tục hành chính: Lợi cả đôi đường

Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được Chính phủ quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Đến nay cả nước đã cắt giảm, đơn giản hóa gần 6.800 dòng hàng trong tổng số gần 10.000 dòng hàng phải kiểm tra chuyên ngành; cắt giảm hơn 3.400/6.200 điều kiện kinh doanh; tiết kiệm hơn 18 triệu ngày công, tương đương trên 6.300 tỷ đồng…

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nằm trong chuỗi hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp (DN) sản xuất sản phẩm chủ lực tăng tốc phát triển, Sở Công thương TPHCM đã tiến hành khảo sát năng lực và tháo gỡ những khó khăn cho các DN. Tại các buổi làm việc với sở, hầu hết DN cho rằng, sự thiếu ổn định trong quy hoạch sử dụng đất, nhất là các diện tích đất đã cấp cho DN xây dựng nhà xưởng đang là rào cản trói chân DN phát triển.