Mở lại phiên tòa xét xử “hot girl ngân hàng” lừa đảo hơn 50 tỷ đồng

SGGP
Sau 2 lần hoãn, ngày 26-6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Lam - nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại TP Vinh và 15 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 26-6, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương; nguyên nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, chi nhánh Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam - Eximbank tại TP Vinh) và 15 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, tháng 3-2011, Nguyễn Thị Lam được nhận vào làm nhân viên ngân quỹ tại Phòng giao dịch Đô Lương (Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP Vinh), với nhiệm vụ thu chi tiền mặt, kiểm tra hồ sơ cho vay vốn của khách hàng, huy động vốn, cho vay theo chỉ tiêu...

Lợi dụng lòng tin của khách hàng, sự buông lỏng của cán bộ quản lý và nhân viên ngân hàng, từ năm 2012 đến 2016, Lam đã lừa khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền.

Cụ thể, mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn như trả lãi suất, tiền thưởng cao. Sau đó Lam đã trộn lẫn các thủ tục, chứng từ như: lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống vào. Sau đó, Lam hợp thức hóa thủ tục để rút tiền hoặc chuyển tiền. Trong nhiều trường hợp, Lam giả mạo chữ ký của khách hàng rồi đến đưa cho nhân viên giao dịch nói dối là rút, chuyển tiền giúp cho khách hàng.

Mở lại phiên tòa xét xử “hot girl ngân hàng” lừa đảo hơn 50 tỷ đồng ảnh 1 Nguyễn Thị Lam tại phiên tòa sáng 26-6

Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng VIP ở Nghệ An trong hệ thống Ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

Có khách hàng gửi 11,7 tỷ đồng nhưng bị Lam rút đến 10,6 tỷ đồng.

Để có thể rút được số tiền lớn, Lam đã tạo được sự tin tưởng của đồng nghiệp, sự buông lỏng, thiếu giám sát của quản lý ngân hàng, trong đó có Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương và các nhân viên ngân hàng này.

Nhiều lần những người này đã làm thủ tục cho Lam rút, chuyển tiền từ sổ tiết kiệm của khách hàng, mặc dù sổ khách hàng đang giữ và khách không có mặt tại thời điểm rút, chuyển tiền.

Nguyễn Thị Lam bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; các bị can Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương; Trần Kim Thoa, nguyên Phó Phòng Tín dụng Eximbank chi nhánh Vinh và 13 bị can khác cùng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước đó, TAND tỉnh Nghệ An đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm vào ngày 26-4, tuy nhiên, phiên tòa phải hoãn vì ngày xét xử quá cận với thời điểm Eximbank tổ chức đại hội cổ đông.

Tiếp đó, ngày 16-5, TAND tỉnh Nghệ An tiếp tục mở phiên tòa về vụ án này, nhưng cũng đã phải hoãn vì vắng người có nghĩa vụ liên quan.

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Việc đốt tiền vàng mã có vi phạm pháp luật?

Việc đốt tiền vàng mã không chỉ là hành vi gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây hỏa hoạn. Pháp luật hiện hành có quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đốt tiền vàng mã không đúng nơi quy định.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Xét xử phúc thẩm đại án Ngân hàng Đông Á

Hôm nay 22-4, TAND Cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (viết tắt là DAB) - còn gọi là đại án Ngân hàng Đông Á.