Mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Anh và Việt Nam

SGGP
Chiều 3-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, Vương quốc Anh.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao quà lưu niệm tặng Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, Vương quốc Anh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao quà lưu niệm tặng Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York, Vương quốc Anh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao chuyến thăm của Hoàng tử Andrew vào thời điểm Việt Nam và Anh kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018), xem đây là thông điệp thể hiện sự coi trọng của Chính phủ và Hoàng gia Anh đối với quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Anh. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân vui mừng nhận thấy thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Anh phát triển tốt đẹp. Trong lĩnh vực kinh tế, Anh là một trong những đối tác đầu tư, thương mại lớn của TPHCM. Năm 2017, kim ngạch thương mại 2 chiều TPHCM - Anh đạt 795 triệu USD. Anh hiện có 146 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng vốn đầu tư là 556 triệu USD.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao thế mạnh của các doanh nghiệp Anh trong những lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng, tài chính - ngân hàng, bảo hiểm... và mong Hoàng tử Andrew hỗ trợ kêu gọi, khuyến khích các doanh nghiệp Anh đến đầu tư tại TPHCM trong các lĩnh vực mà Anh có thế mạnh. Về lĩnh vực giáo dục, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hoàng tử Andrew hỗ trợ thành phố đào tạo nguồn lao động chất lượng cao, tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam sang nghiên cứu và học tập tại Anh, đồng thời tăng cường quảng bá hình ảnh của Việt Nam, TPHCM đến người dân Anh. Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cũng mong muốn Hoàng tử Andrew giới thiệu, kêu gọi đầu tư vào dự án khu đô thị sáng tạo của thành phố, cũng như quan tâm đến hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo của TPHCM.

Đánh giá cao sự năng động của TPHCM, Hoàng tử Andrew cho biết, ông rất ấn tượng, vui mừng trước làn sóng các doanh nghiệp khởi nghiệp của TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Hoàng tử Andrew khẳng định, thông điệp ông sẽ chuyển tới Hoàng gia và Chính phủ Anh từ chuyến thăm Việt Nam lần này đó là Anh - Việt Nam phải tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Đồng thời, cho rằng thời điểm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước là dịp hai bên cùng nhìn lại chặng đường hợp tác tốt đẹp thời gian qua để hướng tới tương lai, mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa Anh và Việt Nam.

ĐỖ VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Aslan Aslanov, Chủ tịch OANA - Ảnh: VGP

Cần có đối sách với tin giả tràn lan

Chiều 19-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn các hãng thông tấn sang Hà Nội tham dự hội nghị lần thứ 44, Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự mới

Cải cách hành chính

Quận Tân Bình chưa xử lý triệt để vi phạm của công chức

Chủ tịch UBND quận Tân Bình nhìn nhận công tác cải cách hành chính của quận vẫn còn những hạn chế. Một số lãnh đạo phường chưa xác định được tầm quan trọng trong công tác cách hành chính nên chưa có sự quan tâm đúng mực; chưa xử lý triệt để các hạn chế, thiếu sót, vi phạm của công chức, viên chức khi giao tiếp với người dân và tổ chức thông qua kết quả khảo sát sự hài lòng.