Mở rộng truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm

Tại buổi giao lưu trực tuyến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 63 tỉnh, thành cả nước về năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp, TPHCM cho biết, trọng tâm năm 2017 của ngành nông nghiệp TP là tổ chức kết nối và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm VietGAP đến nhiều hệ thống phân phối như siêu thị, chợ truyền thống, bếp ăn tập thể.
Mở rộng truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm

Tại buổi giao lưu trực tuyến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với 63 tỉnh, thành cả nước về năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp, TPHCM cho biết, trọng tâm năm 2017 của ngành nông nghiệp TP là tổ chức kết nối và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm VietGAP đến nhiều hệ thống phân phối như siêu thị, chợ truyền thống, bếp ăn tập thể.

Bên cạnh đó là việc giám sát và mở rộng chứng nhận sản phẩm VietGAP nhằm phát triển số lượng sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời, cung cấp thông tin cho báo đài các địa điểm cung cấp sản phẩm an toàn để giới thiệu rộng rãi đến người tiêu dùng.

Quy trình chế biến gà tại cơ sở của Công ty TNHH Ba Huân. Ảnh minh họa

Đến cuối năm 2016, TP đã cấp 98 chứng nhận trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế vào chuỗi thực phẩm an toàn cho 47 cơ sở tại TP và 11 tỉnh (Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Hậu Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu) với 132.210 tấn/năm, hơn 1 triệu quả trứng/ngày và 4,4 triệu lít nước mắm/năm.

TPHCM chứng nhận VietGAP trên rau cho 857 tổ chức, cá nhân với 555ha canh tác (3.210ha diện tích gieo trồng), sản lượng khoảng 63.300 tấn/năm.

TP cũng chứng nhận VietGAP trên heo cho 844 hộ/966 hộ nuôi heo theo dự án nâng cao năng lực ngành chăn nuôi (Lifsap) với tổng đàn 68.200 con, chiếm gần 19% tổng đàn heo TP; lập 3 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã (HTX) gắn kết dịch vụ đầu vào, con giống (HTX Tiên Phong) và giết mổ, tiêu thụ (Công ty An Hạ); nâng cấp khu kinh doanh thực phẩm tại 27 chợ với 1.257 quầy sạp. Ngoài ra còn xây dựng mô hình nuôi trồng thủy sản an toàn ở 557 cơ sở với 551ha, sản lượng 3.580 tấn/năm. Các sản phẩm được chứng nhận chứng nhận chuỗi an toàn sử dụng logo chuỗi thực phẩm an toàn, được phân phối tại các điểm kinh doanh.

TPHCM đã ký kết hợp tác với 21 tỉnh, thành triển khai việc kiểm soát cung cấp rau, thịt an toàn; trong đó đã vận hành đề án nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo theo mô hình thí điểm với 4 chợ truyền thống (Hòa Bình, Bến Thành, An Đông, Thái Bình), 2 chợ đầu mối (Hóc Môn, Bình Điền) cùng với 21 cơ sở chăn nuôi (10.000 con/ngày), 15 cơ sở giết mổ tham gia. Sản phẩm thịt heo truy xuất nguồn gốc được bán tại 341 điểm tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Trước tết, TP còn thí điểm thêm quản lý truy xuất nguồn gốc rau quả tại HTX Phước An và HTX Phú Lộc (8,5 tấn/ngày) bán tại siêu thị Saigon Co.op, Big C, Lotte Mart, Aeon. Sắp tới sẽ mở rộng việc truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm.


ĐĂNG LÃM

Tin cùng chuyên mục