Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

SGGP
Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) vừa tổ chức buổi giao lưu, tập huấn kỹ năng thoát hiểm, thoát nạn cho học sinh toàn trường. 

Tại đây, khách mời đặc biệt tham gia chương trình là TS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giảng viên Trường Đại học Sư phạm TPHCM), đã trò chuyện, hướng dẫn học sinh một số kỹ năng cơ bản như thoát nạn và cứu hiểm khi gặp hỏa hoạn, tự sơ cứu và cấp cứu ban đầu, phòng tránh và tự sơ cứu nhiễm độc, ứng biến thế nào khi bị kẻ xấu lợi dụng, bị bắt cóc, xâm hại tình dục.

Mỗi ngày đến trường là một ngày vui ảnh 1 Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu hướng dẫn các em học sinh các kỹ năng trong buổi tập huấn. Ảnh: THPT Nguyễn Du
Theo thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, buổi tập huấn nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cơ bản, rèn khả năng ứng biến, phản xạ trước những tác động xấu của môi trường, qua đó nâng cao khả năng tự lập của mỗi cá nhân, tự bảo vệ mình và giúp đỡ những người xung quanh.

Sau đó một ngày, Trường THPT Nguyễn Du tiếp tục tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Kỹ năng ứng phó” với nhiều nội dung thiết thực đối với học sinh, như rèn kỹ năng quan sát và nhận diện tình huống nguy hiểm, cách kêu cứu, tìm kiếm sự giúp đỡ hiệu quả, một số “nguyên tắc vàng” khi đối mặt với kẻ cướp, yêu râu xanh... Đây được xem là một trong những nỗ lực rất lớn của đơn vị trong việc trang bị những kiến thức, kỹ năng ứng xử cần thiết cho học sinh, tạo thêm cơ hội cho các em giao lưu, học hỏi, có thêm bản lĩnh, tự tin, dám đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Trước đó, buổi học đầu tiên trong năm học mới của học sinh Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (quận 1) là bài học về tình yêu thương và sự chia sẻ trong cuộc sống. Cô Bùi Minh Tâm, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết đây là năm học đầu tiên đơn vị triển khai mạnh mẽ chương trình giáo dục giá trị sống cho học sinh.

Theo đó, xuyên suốt của các hoạt động giảng dạy, giáo dục trên lớp trong tháng 8 sẽ có chủ đề “Yêu thương”, tháng 9 học sinh được học về giá trị “Tôn trọng”, tháng 10 học về giá trị “Trách nhiệm” và tháng 11 là giá trị “Trung thực”. Hoạt động gồm một chuỗi các buổi nói chuyện, chia sẻ, kể chuyện, giới thiệu sách, biểu diễn văn nghệ, giao lưu, hội họa… nhằm giáo dục học sinh ý thức sống tích cực, biết vận dụng những điều đã học vào thực tế cuộc sống, phát triển toàn diện nhân cách.

Ở mỗi buổi nói chuyện, không có bài tập, không điểm số, khoảng cách giữa người dạy và người học được kéo gần lại. Những nụ cười, nước mắt, những lời sẻ chia, đồng cảm, sẽ giúp việc học không còn là kiến thức khô cứng trong sách vở mà đã trở nên rất gần gũi, có thể dễ dàng chạm đến trái tim mỗi học sinh.

Ngoài ra, trong tuần lễ đầu tiên của năm học mới, nhiều trường tiểu học trên địa bàn TPHCM cũng tổ chức các buổi nói chuyện, giao lưu, giúp học sinh làm quen với trường lớp, thầy cô, bạn mới. Những khó khăn, bỡ ngỡ ban đầu qua đi, học sinh nhanh chóng hòa nhập với môi trường học tập mới, cảm nhận được ý nghĩa tích cực của việc “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. 

Để động viên và nhân rộng những mô hình tốt, Sở GD-ĐT cũng nên có thêm nhiều sự ghi nhận như tuyên dương, khuyến khích các đơn vị làm tốt, thường xuyên nhắc nhở các trường quan tâm, tổ chức lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; đồng thời tạo thêm nhiều kênh giao lưu, ghi nhận ý kiến đóng góp của học sinh để môi trường giáo dục trở nên thân thiện, giáo viên tích cực, đáp ứng nhu cầu và mong mỏi của người học.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tổ chức kỳ thi riêng – Tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh

Từ nhiều năm nay, đa số các em học sinh lớp 12 chỉ tham gia vào một kỳ thi, đó là kì thi THPT do Bộ GD-ĐT tổ chức và đây được xem là phương thức tuyển sinh xuyên suốt và duy nhất. Việc phụ thuộc vào một kỳ thi sẽ có nhiều bất cập và khá mạo hiểm khi lấy đi cơ hội vào đại học của nhiều thí sinh, đồng thời chưa đủ để đánh giá chính xác năng lực của người học.

Giáo dục hội nhập

Tham gia xếp hạng quốc tế: Được nhiều hơn mất

Trong 2 năm trở lại đây, các đại học (ĐH) của Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện trên các bảng xếp hạng của châu lục và thế giới. Bỏ qua những hạn chế của việc xếp hạng, việc Việt Nam có tên trong bảng xếp hạng cho thấy các ĐH của ta đã bắt đầu tiếp cận những chuẩn mực của quốc tế về đào tạo, nghiên cứu khoa học, đóng góp cho cộng đồng… Nhiều chuyên gia cho rằng, tham gia các bảng xếp hạng, chúng ta được nhiều hơn mất, biết được đâu là yếu kém, hạn chế để khắc phục.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng

Người truyền cảm hứng sáng tạo

Bằng sự nhiệt thành, đam mê, lửa nghề trong công việc, trung bình mỗi năm kỹ sư Huỳnh Ngọc Thạch (32 tuổi), Tổ phó Tổ in - Công ty cổ phần In nhãn hàng An Lạc, đã nghiên cứu thành công từ 7 - 10 cải tiến kỹ thuật, giúp đơn vị làm lợi hàng tỷ đồng. Mọi người thường gọi anh là “Thạch sáng tạo”.