Mối nguy hại từ slime

SGGP
Thời gian qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, liên tục xuất hiện trường hợp trẻ bị ngộ độc, dị ứng khi tiếp xúc với loại đồ chơi được bán ở cổng trường.

Mới đây, tại Trường THCS Bình Tân (xã Bình Tân, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang), 38 em học sinh có biểu hiện ngộ độc sau khi chơi một chất dẻo có tên slime (hay còn gọi là xà lam - chất nhờn ma quái) đang được các bác sĩ cảnh báo vì chứa chất độc hại.

Với đặc tính dẻo, nhiều màu sắc bắt mắt, dễ chế tác thành nhiều hình thù sinh động nên slime được học sinh tiểu học và THCS rất ưa thích. Slime có thể tự chế được bằng nhiều cách như: hồ dán, kem đánh răng, phẩm màu, nước, xà bông, nước rửa chén, muối, dầu gội hoặc sữa dưỡng thể…

Nếu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để chế slime, thì tương đối an toàn. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trẻ em tự mua slime bày bán trôi nổi trên thị trường hoặc ở cổng trường để chơi.

Để giảm giá thành, nhiều người bán đã sử dụng những sản phẩm không rõ nguồn gốc hoặc các chất hóa học như: boron, baking soda (natri hidrocacbonat hoặc natri bicacbonat) để chế slime. Boron liều lượng cao dễ dẫn đến tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, chuột rút; phẩm màu có nguy cơ gây dị ứng, mẩn ngứa; còn baking soda lại có tính năng ăn mòn da, gây ngứa, viêm da...

HẢI THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Lãnh đạo Thành ủy TPHCM nhắn tin ủng hộ người nghèo

Gần 500 cán bộ, công chức, nhân viên đang công tác tại các ban đảng cùng hơn 2.000 nhân viên, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trực thuộc Thành ủy TPHCM ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” TPHCM hơn 405 triệu đồng.

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN


Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 8, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 10, quận 8, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: