Mối nguy rình rập

SGGP
Hãng hàng không British Airways cuối tuần qua thông báo tạm dừng các chuyến bay đến Cairo, Ai Cập “như một biện pháp phòng ngừa để đánh giá thêm tình hình”.

Thông báo này được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Anh cảnh báo công dân du lịch tới Ai Cập về “nguy cơ khủng bố cao đối với hàng không”. Anh, Mỹ và các nước khác đã đưa ra cảnh báo du lịch tới Ai Cập, với lý do tình trạng bất ổn chính trị đang diễn ra và khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố.

Theo báo The Guardian, British Airways cho biết sự an toàn, bảo mật của khách hàng và phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của họ. Hãng này thông báo: “Chúng tôi liên tục xem xét các thỏa thuận an ninh của mình tại tất cả các sân bay trên khắp thế giới và đã tạm dừng các chuyến bay đến Cairo trong 7 ngày để đánh giá thêm”. Ngoài ra, Lufthansa, hãng hàng không lớn nhất của Đức, cũng đã tạm dừng các chuyến bay tới Cairo trong ngày 20-7 và chỉ tiếp tục thực hiện các chuyến bay vào ngày 22-7. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã cập nhật cảnh báo du lịch tới Ai Cập, với lý do “các mối đe dọa từ các nhóm đối lập chính trị, khủng bố và bạo lực”, và rằng “các cuộc tấn công khủng bố có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên đất nước Ai Cập, kể cả các khu vực đô thị lớn”. Năm 2015, chuyến bay 9268 của Metrojet đã phát nổ trên bán đảo Sinai của Ai Cập, khiến 224 người trên máy bay thiệt mạng. Nghi máy bay bị cài bom.

Ai Cập đã phải đối mặt với làn sóng khủng bố giết chết hàng trăm cảnh sát, binh lính và thường dân kể từ sau vụ lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi vào năm 2013 và cuộc đàn áp an ninh sau đó. Hầu hết các vụ tấn công khủng bố ở Ai Cập trong vài năm qua là do nhóm có trụ sở tại Sinai liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện. Trong khi đó, quân đội và cảnh sát Ai Cập đã tiêu diệt hàng trăm kẻ khủng bố và bắt giữ hàng ngàn nghi phạm trong cuộc chiến chống khủng bố của đất nước mà ông Sisi tuyên bố sau vụ lật đổ Morsi.

Tình hình thêm căng thẳng khi Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi đã ban hành Nghị định gia hạn tình trạng khẩn cấp đã áp đặt của đất nước thêm 3 tháng nữa bắt đầu từ ngày 25-7 vì lý do an ninh. Theo nghị định này, các lực lượng vũ trang và cảnh sát thực hiện các biện pháp cần thiết để đối mặt với những nguy cơ khủng bố và cắt nguồn tài chính của các tổ chức liên quan đến khủng bố, duy trì an ninh trên toàn quốc, bảo vệ tài sản công cộng và tư nhân và giữ gìn cuộc sống của công dân. Căng thẳng leo thang ở Trung Đông về việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh cũng làm gia tăng nguy cơ khủng bố. Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập, Thiếu tướng Mahmoud Tawfik, tuyên bố sẽ tăng cường các lực lượng an ninh cùng với quân đội để đối đầu với mối nguy khủng bố và tội phạm có tổ chức. Sự kiện được sự ủng hộ của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi và một số quan chức cấp cao. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tawfik cũng nói về những gì ông gọi là âm mưu được nước ngoài ủng hộ nhằm gieo rắc và lan truyền tin đồn gây bất ổn ở Ai Cập. Ông nhấn mạnh sự hy sinh của cảnh sát, nói rằng họ đã làm việc suốt ngày đêm để duy trì an ninh và chống khủng bố .

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một tàu chiến Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Philippines

Lên án “chiến thuật ức hiếp” tại biển Đông

Với những diễn biến mới nhất đang diễn ra trên biển Đông, ngày 20-8 (giờ địa phương), Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã cáo buộc Trung Quốc sử dụng “chiến thuật ức hiếp” làm gia tăng căng thẳng tại biển Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Tìm thấy hạt nhựa trong băng Bắc cực

Giới khoa học mới phát hiện hạt nhựa trong một số lớp băng đá ở Bắc cực. Thông tin này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa trên thế giới.