Hội quán Hà Chương

Một di tích văn hóa lịch sử đang bị xâm lấn

Hộ dân dùng tôn chắn lối đi của hội quán.

Hội quán Hà Chương tọa lạc trên diện tích 2.400m2 (số 802 Nguyễn Trãi, phường 14, quận 5, TPHCM) được người Hoa thuộc 7 huyện của Phủ Chương Châu, tỉnh Phước Kiến (Trung Quốc) thành lập trên 200 năm.

Hội quán này đã được trùng tu 4 lần và được Nhà nước cấp bằng Di tích lịch sử văn hóa theo Quyết định số 52/2001/QĐ-BVHTT ngày 28-12-2001. Hiện nay, một số khu vực của hội quán đang xuống cấp trầm trọng, các trụ cột chống đỡ tại khu vực cần trùng tu đang ngày một xuống cấp trầm trọng có thể gãy đổ bất cứ lúc nào, nhưng do còn một hộ dân hiện đang tạm trú tại đây không chịu di dời, ảnh hưởng đến việc trùng tu của hội quán.

Hiện nay, việc trùng tu di tích này là một việc làm rất cấp bách. Hội quán Hà Chương không chỉ là nơi tín ngưỡng mà còn là một điểm du lịch thu hút khách nước ngoài đến tham quan. Mong các cơ quan chức năng ở địa phương quan tâm, hỗ trợ Hội quán Hà Chương sớm di dời các hộ dân tạm trú ở đây để việc trùng tu, sửa chữa hội quán được hoàn tất. 

Tin, ảnh: P.NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Giao dự án cầu Cát Lái cho tỉnh Đồng Nai xây dựng

Ngày 13-11, Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, sở đã kiến nghị UBND TPHCM đồng ý giao UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện các thủ tục để triển khai thực hiện dự án cầu thay phà Cát Lái nhằm kết nối giao thông liên vùng TPHCM, đồng thời tạo động lực trong việc phát triển đô thị mới Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong từ trần

Đồng chí Nguyễn Thanh Phong (Nguyễn Long Noãn) - Cán bộ tiền khởi nghĩa, sinh năm 1929, tại xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế - Ngân sách của Quốc hội khóa IX; nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy; nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Tháp; đại biểu Quốc hội các khóa VII, VIII, IX, đã nghỉ hưu, từ trần lúc 17 giờ ngày 7-11-2018.