Nguyễn Vinh Phúc

Một người say mê Hà Nội

“Nhà Hà Nội học” là cách gọi trân trọng mà nhiều ngành dành cho ông Nguyễn Vinh Phúc - người chuyên nghiên cứu về Hà Nội.

Ông Nguyễn Vinh Phúc

Năm nay, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc sắp sang tuổi 79, nhưng ông vẫn nhiệt thành kể về quá trình đến với việc nghiên cứu Hà Nội. Trước đây đã có một số người làm việc này, như Doãn Kế Thiện, Hoàng Đạo Thúy, rồi Trần Quốc Vượng, Thừa Hỷ… Song mỗi người thường chỉ đi vào một mảng đề tài, khía cạnh nào đó, còn để cả đời nghiên cứu tỉ mỉ, sâu và toàn diện về Hà Nội thì đó là Nguyễn Vinh Phúc.

Quê gốc Hưng Yên nhưng Nguyễn Vinh Phúc từng học rồi dạy học ở Hà Nội. Cũng chính nghề làm thầy giáo dạy văn, sử, địa đã thôi thúc ông tìm đến với việc nghiên cứu văn hóa, phong tục tập quán và lịch sử của mảnh đất kinh kỳ.

Là người đứng trên bục giảng, ông mong muốn có được những bài giảng hay, tinh túy, phong phú, để lại ấn tượng cho học trò của mình. Nhận thấy Hà Nội có một bề dày lịch sử văn hóa chưa được khai thác là bao thế là ông đã tự mày mò đi tìm hiểu, khám phá, điều tra thực địa, tra cứu trong các thư viện để cho việc giảng dạy được phong phú hơn.

Cũng từ công việc nâng chất lượng những bài giảng của mình đã khiến ông say mê Hà Nội. Văn hóa Hà Nội là văn hóa tinh hoa được đúc kết từ các miền đất nước. Trong quá trình tìm tòi, nghiên cứu, Nguyễn Vinh Phúc đã chọn cho mình con đường riêng để đến với Hà Nội. Đó là phương pháp nghiên cứu kết hợp đa ngành, luôn coi trọng tính khoa học, tính hệ thống trong trình bày, nhận định và phân tích.

“Phố”, tranh của Bùi Xuân Phái.

Cho tới nay ông đã in riêng tới 13 tập sách về Hà Nội: Hà Nội, Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng ở Hà Nội, Hà Nội qua những năm tháng; Hà Nội con đường, dòng sông, lịch sử; Hanoi passé et présent, Hanoi past and present; Sites, histoire et légendes d’Hanoi; Hà Nội thành phố nghìn năm; Hà Nội và phụ cận; Hồ Hoàn Kiếm và đền Ngọc Sơn; Mặt gương Tây Hồ; Phố và đường Hà Nội, Hà Nội – cõi đất con người.

Người Hà Nội. Ảnh: T.L.

Ông còn đứng chủ biên 5 bộ: Đường Hà Nội; Hỏi đáp 1.000 năm Thăng Long, Du lịch Hà Nội, Thần tích Hà Nội và tín ngưỡng thị dân; Lịch sử Thăng Long - Hà Nội.

Trong suốt quá trình dạy học và nghiên cứu tới nay, Nhà giáo ưu tú, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc đã viết hàng vài trăm bài báo nói về Hà Nội. Bên cạnh đó, ông còn viết hàng chục cuốn sách với một số tác giả Hà Nội. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về Hà Nội của ông được nghiệm thu, đánh giá cao.

Chào mừng 60 năm Cách mạng Tháng Tám (1945 – 2005) và 995 năm định đô Thăng Long (1010 – 2005), Nguyễn Vinh Phúc có hai bộ sách: Hà Nội – cõi đất, con người (NXB Thế giới) và Lịch sử Thăng Long - Hà Nội (NXB Trẻ), mỗi bộ trên 500 trang. Niềm vui của ông là từ năm 2001, trong chương trình kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Thành ủy Hà Nội cho đưa môn Hà Nội học vào các trường phổ thông và các trường đào tạo cán bộ.

CHU MIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ga Đà Lạt thay đổi cách làm phù hợp, phát huy được giá trị di tích kiến trúc, thu hút đông đảo khách du lịch

Bất cập trong bảo tồn kiến trúc Đà Lạt

Ngoài 2 công trình được xếp hạng Di tích kiến trúc cấp quốc gia là Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và Ga Đà Lạt, hiện TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng còn hàng trăm căn biệt thự kiến trúc châu Âu độc đáo, góp phần làm nên nét riêng của thành phố cao nguyên này. Tuy nhiên, thời gian qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị của các công trình kiến trúc này còn nhiều bất cập.

Điện ảnh

Âm nhạc

“Bùa yêu” giành cú đúp Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Tối 16-4, trong lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2019, MV Bùa yêu của nữ ca sĩ Bích Phương đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành iải thưởng Music Video của năm. Chưa dừng lại ở đó, nhạc sĩ Tiên Cookie- tác giả ca khúc Bùa yêu cũng trở thành chủ nhân chiếc cúp Nhà sản xuất của năm.

Sân khấu

Diễn xướng Nam bộ góp phần giữ gìn nghệ thuật cổ xưa

Khi những ngày tết qua đi cũng là lúc các đình thần ở vùng đất Nam bộ rộn ràng chuẩn bị cho đại lễ Kỳ Yên (cầu an). Các gánh hát bội lại tập tuồng, để chuẩn bị cho những suất hát cúng đình bằng những lễ xây chầu – đại bội chỉn chu.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đã lâu rồi…

Đã lâu rồi em không viết tình ca
Vì cuộc sống hóa ra là rất nhạt
Như sáng sớm sau chở con đi học
Là ly cà phê xua bận rộn một ngày

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.