Một sản phụ tử vong trong bệnh viện

(SGGPO). – Sáng 17-3, người nhà sản phụ N.T.T. (34 tuổi, trú tại khóm An Lão, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã kéo đến Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Trị để yêu cầu bệnh viện này phải làm rõ nguyên nhân sản phụ T. tử vong vào sáng cùng ngày, sau một đêm sinh mổ tại bệnh viện.

Người nhà sản phụ bức xúc kéo đến BVĐK Quảng Trị yêu cầu làm rõ nguyên nhân

Trước đó, khoảng 7 giờ sáng (16-3) sản phụ T. đến BVĐK Quảng Trị để sinh, do thai nhi khá lớn (3,8 kg) nên các y tá khuyên người nhà nên đợi, có thể chuyển qua sinh mổ. Đến 6 giờ tối cùng ngày thì sản phụ T. được làm thủ tục để tiến hành sinh mổ. Khi sinh xong, sản phụ T. được đưa về phòng hồi sức với con gái mới sinh. Thời điểm này cả 2 mẹ con đều bình thường.

Bà Võ Thị Lành, 56 tuổi, thôn Tả Kiên (xã Triệu Giang, H.Triệu Phong), mẹ chồng sản phụ T. bức xúc: “Lúc đưa về phòng hồi sức con tôi vẫn khỏe mạnh, nói cười tỉnh táo. Qua đêm, đến khoảng 5 giờ sáng (17-3) khi tôi nhìn sang phía con thì thấy con đã lạnh hết người. Lúc ấy, tôi mới hô hoán lên thì cả bệnh viện chạy đến. Cả đêm khi con tôi mới sinh mổ về chỉ thấy 2 lần các bác sĩ và y tá đến để thăm và đo huyết áp. Từ trước tới nay con tôi chưa có tiền sử bị bệnh gì nghiêm trọng hết, đây là lần sinh thứ 2 của cháu…”

Ông Hà Lâm Chi - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Trị cho biết: “Theo báo cáo của kíp trực, sản phụ N.T.T. từ khi bắt đầu đến bệnh viện và khi đưa về khoa sản sức khỏe đều bình thường, không có gì đáng ngại. Khi xảy ra sự cố trên, bệnh viện đã lập tức đưa bệnh nhân lên khoa hồi sức để cấp cứu tuy nhiên bệnh nhân vẫn không qua khỏi. Do sự việc xảy ra quá nhanh nên bệnh viện vẫn chưa thể tìm ra được nguyên nhân, cũng như làm rõ vụ việc. Hiện bên phía bệnh viện đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ”.

Về nghi vấn của người nhà bệnh nhân cho rằng đội ngũ y bác sĩ trong kíp trực tắc trách để xảy ra sự việc nghiêm trọng trên. Ông Chi cho hay: “Do sự việc mới xảy ra nên phía bệnh viện vẫn chưa thể khẳng định được điều gì. Nhưng qua phản ánh của người nhà bệnh nhân, chúng tôi sẽ điều tra làm rõ quá trình từ khi bệnh nhân nhập viện cho đến khi tử vong, nếu phát hiện sai sót chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Theo ông Chi, thời điểm đó kíp trực tại khoa sản để mổ sinh cho sản phụ T. có 2 bác sĩ và 4 hộ sinh. Hiện tại, bệnh viện đã đình chỉ công tác kíp trực để điều tra nguyên nhân.

Tin, ảnh: NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác