Mua “dế xịn” chỉ để… khoe?

SGGP
Khi chọn mua điện thoại, chúng ta nên hiểu rõ nhu cầu bản thân cần sử dụng những công năng gì, từ đó xác định nên mua điện thoại đắt hay rẻ. Và có ý kiến cho rằng, việc mua điện thoại đắt tiền chỉ để thể hiện với mọi người xung quanh là không thích hợp với học sinh, sinh viên.

Hiện nhiều hãng điện thoại liên tục “trình làng” những mẫu điện thoại mới nhất, hiện đại và mức giá cũng “cao cấp”, từ 20 triệu đồng đến gần 30 triệu đồng.

iPhone X được bày bán với mức giá trên dưới 30 triệu đồng, hay một chiếc điện thoại Samsung Galaxy Note 8 giá hơn 20 triệu đồng… Với mức giá cao như vậy, lẽ ra những dòng sản phẩm này chỉ phù hợp với túi tiền của những người đi làm, thu nhập cao. Thế nhưng, trên thực tế thì có không ít học sinh, sinh viên sở hữu những “chú dế” mắc tiền ấy.

Đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, bạn Nguyễn Quan Duy (22 tuổi, sinh viên năm 3 Trường Đại học Sư phạm TPHCM), người có chiếc iPhone X 64G, chia sẻ: “Em vừa mới mua được chiếc điện thoại mình yêu thích, đã lấy số tiền để dành từ hơn một năm trước để mua nó. Tuy giá khá đắt so với sinh viên, nhưng em vẫn hài lòng vì được sở hữu dòng sản phẩm mắc nhất thời đại”.

Bạn Võ Chí Tâm (sinh viên năm 3 Trường Đại học Hutech) bày tỏ: “Chiếc iPhone X là nỗi ước ao của mình từ khi nó được bán trên thị trường, nhưng mình vẫn chưa đủ khả năng để mua nó. May mắn, mình được ba mẹ tặng nhân dịp sinh nhật”.

Cũng mới là sinh viên năm 3, nhưng bạn Huỳnh Thị Phương (Trường Đại học Luật TPHCM) lại có cách mua iPhone X với giá rẻ hơn… một chút: “Mình chọn mua hàng xách tay từ nước ngoài về để giá rẻ hơn. Tết Nguyên đán vừa qua, mình đã mua được chiếc iPhone X với giá hơn 20 triệu đồng từ nguồn tiền dành dụm được qua việc làm thêm”.

Còn bạn Huỳnh Văn Nam, sinh viên, ngụ ở Tân Bình, do không kiềm lòng được với sức hấp dẫn của dòng smartphone, Nam đã đặt mua chiếc Galaxy S9 với giá hơn 20 triệu đồng. Là sinh viên ngành tài chính, Nam hiểu rõ smartphone là “tiêu sản”, chỉ cần qua model là sẽ lạc hậu, nhưng vì muốn có được sự ngưỡng mộ của bạn bè nên đã quyết định mua bằng phương thức trả góp.

Vậy việc mua điện thoại quá đắt tiền có thiết thực hay không? Bạn Nguyễn Quan Duy chia sẻ: “Mua điện thoại tầm thấp hay tầm trung vẫn được, nhưng sở hữu nó mình không thấy thích thì cũng chẳng hứng thú để sử dụng”.

Tương tự, bạn Ngọc Hằng cho biết: “Mình mua nó để thỏa sở thích, trải nghiệm những ứng dụng thông minh mới như Face ID… Nhưng mà chủ yếu mình cũng chỉ dùng để lướt web, nghe, gọi, chụp ảnh”. Còn đối với Nguyễn Thùy Linh (sinh viên năm 3 Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TPHCM), việc mua “chú dế” Samsung Galaxy Note 8 chỉ để “thể hiện đẳng cấp”.

Ngược chiều với quan điểm trên, bạn Lê Thị Thu Hoài (sinh viên năm 4, Trường Đại học Hutech) bày tỏ: “Tôi rất thích chiếc điện thoại đắt nhất, hiện đại nhất như iPhone X 256GB. Tuy nhiên, số tiền bỏ ra để mua quá nhiều, trong khi sinh viên chúng tôi phải mất khoảng thời gian dành dụm rất lâu, nên tôi thấy không cần thiết để chi nhiều tiền cho khoản này”.

Như vậy, khi chọn mua điện thoại, chúng ta nên hiểu rõ nhu cầu bản thân cần sử dụng những công năng gì, từ đó xác định nên mua điện thoại đắt hay rẻ. Và có ý kiến cho rằng, việc mua điện thoại đắt tiền chỉ để thể hiện với mọi người xung quanh là không thích hợp với học sinh, sinh viên.

KIM HUYỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Khu công nghệ cao TPHCM, phòng thí nghiệm được trang bị hiện đại và sẵn sàng các dịch vụ phục vụ doanh nghiệp

Kết nối các phòng thí nghiệm đến doanh nghiệp

“Việc kết nối các phòng thí nghiệm với cộng đồng khoa học, đổi mới sáng tạo có ý nghĩa hết sức quan trọng” - đây là ý kiến đáng chú ý được nêu ra trong cuộc gặp gỡ giữa đại diện các phòng thí nghiệm tiêu biểu tại TPHCM và đại diện Sở KH-CN TPHCM trong chương trình “Kết nối các phòng thí nghiệm tiêu biểu với cộng đồng nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo” vừa được Sở KH-CN TPHCM tổ chức. 

Sản phẩm công nghệ

Blackberry Evolve chưa đến 8 triệu đồng

Công ty cổ phần Hội Tụ Thông Minh (Smartcom) chính thức giới thiệu đến thị trường di động Việt Nam sản phẩm Blackberry Evolve. Đây là dòng sản phẩm hướng đến người dùng có nhu cầu màn hình cảm ứng lớn, bảo mật cao, camera chất lượng và thời lượng pin tốt

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách