Mưa giông gây nhiều thiệt hại ở ĐBSCL

SGGPO
Ngày 16- 7, thông tin từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn TP Cần Thơ cho biết đợt mưa giông, lốc xoáy vừa qua đã làm sập, tốc mái 97 căn nhà.

Giông lốc làm sập nhiều nhà dân tại huyện Thới Lai. Ảnh: TUẤN QUANG

Giông lốc làm sập nhiều nhà dân tại huyện Thới Lai. Ảnh: TUẤN QUANG

Huyện Thới Lai là địa phương bị thiệt hại nặng nhất trong đợt giông lốc vừa qua, với 3 căn nhà bị sập, 20 căn tốc mái, thiệt hại ước tính khoảng 290 triệu đồng.

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 11-7 tại Cần Thơ đã xảy ra mưa to kèm theo giông lốc làm sập 13 căn nhà. làm tốc mái và xiêu vẹo 84 căn. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng hơn 1 tỷ đồng, không có thiệt hại về người.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt, Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ cho biết: MTTQ thành phố đã đến tận nơi thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho các hộ dân khó khăn bị sập nhà do mưa giông tại 2 huyện Thới Lai và Cờ Đỏ. Tổng chi phí hỗ trợ là 37 triệu đồng (mỗi hộ có nhà bị sập được hỗ trợ 5.000.000 đồng).
Mưa giông gây nhiều thiệt hại ở ĐBSCL ảnh 1 MTTQ TP Cần Thơ hỗ trợ cho người dân có nhà bị sập ở Thới Lai. Ảnh: TUẤN QUANG

Trước đó, trên địa bàn xã Vĩnh Hải và xã Lạc Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đã xảy ra trận mưa to kèm theo lốc xoáy đã làm sập, đổ và tốc mái 17 căn nhà, không có thiệt hại về người.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Hải và xã Lạc Hòa, Thị xã Vĩnh Châu nhanh chóng xuống kiểm tra để khắc phục hậu quả thiệt hại ổn định cuộc sống.

Đồn Biên phòng Vĩnh Hải đã cử 15 cán bộ chiến sĩ xuống thăm hỏi, động viên, giúp dân sửa chữa nhà cửa và hỗ trợ lương thực cho các hộ gia đình bị nạn, đơn vị  đã thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại và trao 3 suất quà tổng trị giá 1.500.000 đồng, hỗ trợ phần nào cho 3 gia đình bị thiệt hại nặng do lốc xoáy ở ấp Đại Bái, Xã Lạc Hòa.

Tại Bạc Liêu, đợt mưa lớn trên diện rộng, mực nước trên đồng lên nhanh, cùng với nước thượng nguồn các tỉnh lân cận đổ về nhiều, cộng thêm triều cường đã gây ngập úng cục bộ nhiều diện tích lúa hè thu.

Trước tình hình trên, tỉnh Bạc Liêu đang chỉ đạo ngành nông nghiệp, các địa phương nhanh chóng thực hiện các giải pháp tháo thoát nước nhằm bảo vệ diện tích lúa, tuyệt đối không để xảy ra ngập úng.

Theo đó, địa phương đã cho mở đồng loạt hệ thống cống tháo nước nằm trên tuyến quốc lộ 1A, nhằm rút nước vùng Bắc ra vùng Nam. Thời điểm mở cống là khi triều cường xuống và đóng van lại khi triều cường lên. Đồng thời, Bạc Liêu cũng khuyến cáo người dân chủ động phòng chống ngập úng, nhất là diện tích lúa sắp đến ngày thu hoạch.

TUẤN QUANG- TẤN THÁI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng với đỉnh triều cường

Thận trọng với đỉnh triều cường

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia và các đài dự báo khí tượng - thủy văn khu vực, hiện nay mới là tâm điểm của mùa lũ và triều cường tại Nam bộ. 

Giao thông - Đô thị

Chấp thuận đề xuất tháo dỡ 3 biệt thự cũ tại TPHCM

Chiều 15-10, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chấp thuận đề xuất của Viện Nghiên cứu Phát triển và Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP về việc tháo dỡ đối với 3 công trình có nguồn gốc biệt thự tại quận 3 và quận Bình Thạnh.

Quy hoạch

Đảm bảo quyền lợi cho người dân tạm cư tại quận 2

UBND TPHCM vừa chỉ đạo UBND quận 2 phối hợp với các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu (điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị) tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư Bình Trưng Đông; đồng thời xác định các trường hợp đủ điều kiện bố trí nhà ở tái định cư nhưng chưa thực hiện chính sách bố trí nhà ở tái định cư, cũng như các trường hợp lấn chiếm đất. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ phường 13, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin Bà mẹ Việt Nam anh hùng LÊ THỊ HỒNG.