Mưa làm lúa đổ ngã hàng loạt tại ĐBSCL

SGGPO

Vào cao điểm thu hoạch lúa hè thu tại ĐBSCL, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi từ 12- 15 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, hiện nay, tại một số tỉnh, mưa lớn đổ xuống liên tục khiến nhiều diện tích lúa hè thu bị đổ ngã, tiến độ thu hoạch chậm và có nguy cơ thất thoát. 

Mưa làm nhiều diện tích lúa hè thu ở ĐBSCL bị đổ ngã

Mưa làm nhiều diện tích lúa hè thu ở ĐBSCL bị đổ ngã

Chiều 17-7, Phòng Nông nghiệp Phát triển nông thôn huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp cho biết nông dân trong huyện đang vào cao điểm thu hoạch lúa hè thu năm 2017. Đến nay toàn huyện đã thu hoạch hơn 6.000 ha/25.000 ha lúa hè thu, năng suất từ 5,5-6 tấn/ha. Hiện thương lái mua lúa tươi loại thường tại ruộng từ 4.800- 4.900 đồng/kg, lúa tươi hạt dài 5.200- 5.400 đồng/kg, lúa thơm 5.600- 5.800 đồng/kg… Với giá này, sau khi trừ chi phí nông dân còn lãi từ 12- 15 triệu đồng/ha.

Tại các tỉnh Long An, Vĩnh Long, An Giang… nhiều nông dân cũng khẩn trương thu hoạch lúa hè thu. Theo thống kê của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), những ngày qua nông dân ĐBSCL thu hoạch hơn 600.000 ha lúa hè thu, năng suất lúa đạt khoảng 5,9 tấn/ha và giá tương đối cao nên đảm bảo có lãi nhiều.

Tuy nhiên, hiện nay mưa liên tục khiến nhiều diện tích lúa hè thu bị đổ ngã, gây khó khăn cho tiến độ thu hoạch và có nguy cơ thu hoạch thất thoát. Ông Trương Tấn Được, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) lo lắng: “Mưa quá nhiều khiến cho 600 ha lúa hè thu ở các xã Tân Long, Chánh Hội, Nhơn Phú… bị đổ ngã, gây thiệt hại cho nông dân từ 30-40% năng suất. Bên cạnh đó, nhiều trà lúa bị ngập sâu trong nước sẽ rất khó cho máy liên hợp hoạt động, trong khi nhân công thu hoạch lúa bằng tay thì khan hiếm, dù giá rất cao…”.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 2,7 triệu tấn, giá trị gần 1,2 tỷ USD; giá xuất khẩu trung bình đạt 444,6 USD/tấn. Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam, chiếm 43% thị phần. 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Lãi suất cuối năm khó giảm

Chính phủ vừa giao Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam phấn đấu tiếp tục giảm 0,5% lãi suất cho vay từ nay đến cuối năm 2017. Nhiều ý kiến cho rằng, với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm được điều chỉnh lên 21%, ngân hàng sẽ gặp khó khăn về vốn, vì tín dụng thường tăng mạnh vào những tháng cao điểm kinh doanh cuối năm.  

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Thu nhập khá từ cá cảnh

Là một người theo ngành dược và đang làm đúng ngành, nhưng sau khi “tập tành” nuôi cá cảnh cho vui với người ta, anh Nguyễn Hoàng Chương (48 tuổi, ngụ số11/7A ấp Thới Tứ, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) đã dần “say mê” và quyết định nghỉ công tác để chuyển sang nuôi cá cảnh, đặc biệt là cá đĩa - một trong những loài cá nước ngọt có màu sắc hoa văn đẹp. 

Thông tin kinh tế