Mùa lễ hội của những quả trứng

SGGP
Lễ Phục sinh là sự kiện quan trọng nhất trong năm của những người theo Kito giáo, tưởng niệm sự kiện phục sinh từ cõi chết trở về của chúa Giêsu sau khi bị đóng đinh trên thập tự giá. 

Trang trí trứng Phục sinh ở quảng trường TP Schorndorf bang Baden-Wurttemberg, Tây Nam nước Đức

Trang trí trứng Phục sinh ở quảng trường TP Schorndorf bang Baden-Wurttemberg, Tây Nam nước Đức

Vào những ngày này, ở Đức tràn ngập hình ảnh của những quả trứng được trang trí và sơn nhiều màu sắc. Trước đó hàng tuần, người dân đã mua những quả trứng nhựa từ các cửa hàng bán đồ lưu niệm, sau đó tự sơn màu sắc vui nhộn, ngẫu hứng và treo chúng trước hiên nhà, bên ban công hay trên những cành cây khô trong vườn. Đó như một tín hiệu gửi ngầm báo hiệu mùa lễ Phục sinh đang đến rất gần.
Háo hức nhất vẫn là tụi trẻ con. Những đứa bé đang theo học mầm non, ngay từ đầu tuần đã mang thư của trường gửi kèm và trao tay về cho bố mẹ. Trong thư nêu rõ các phụ huynh hãy bắt đầu công việc thổi những quả trứng thật, lấy hết phần nội dung bên trong, sao cho vẫn giữ được nguyên vỏ trứng.
Các con sẽ mang những vỏ trứng này đến lớp vào ngày hôm sau, làm công cụ cho tiết học trang trí, vẽ màu cho quả trứng. Cuối buổi học, bé lại sẽ mang “thành quả” là những vỏ trứng đã được sơn nhiều màu sắc, do chính bé thực hiện dưới sự hướng dẫn của các cô giáo - đem về nhà và treo trong phòng. Ý tưởng về màu sắc và biểu tượng các hình vẽ trên vỏ trứng do các bé đưa ra, cô giáo chỉ là người hướng dẫn thực hiện.
Phụ huynh ở Đức vẫn trêu nhau rằng, tuần lễ trước Phục sinh là tuần được “tăng cường ăn món trứng”. Tỷ lệ và xác suất thành công trong việc thổi trứng, giữ nguyên vỏ trứng là rất thấp, đòi hỏi người thực hiện chúng phải thật khéo léo và kiên trì. Trong tuần lễ Phục sinh, tụi nhỏ hiếm khi về nhà mà chịu ngồi vào bữa trưa cùng gia đình.
Trước đó trên lớp, chúng đã tham dự những lễ tiệc nho nhỏ do trường tổ chức, thường là bữa tiệc ngoài trời. Bố mẹ được thông báo và sẽ chuẩn bị sẵn, nhét vào ba lô của con bánh Brezel (một loại bánh mì truyền thống của Đức, được phết bơ bên trong), bánh mặn, hoa quả... Mỗi bé mang theo một chút, góp vào bữa tiệc vui nhộn kỷ niệm những hoạt động trong tuần lễ Phục sinh. Các bé cũng sẽ được học hát. Nội dung những ca khúc truyền thống ca ngợi xoay quanh chủ đề Phục sinh. Học sinh các cấp sẽ được nghỉ liên tiếp 2 tuần trong đợt lễ Phục sinh. Chính vì thế, các bà mẹ ở Đức khi có con nhỏ rất khó khăn trong việc đi làm vollzeit (toàn thời gian). Các ngày lễ ở Đức nhiều và ngày nghỉ lễ của con trẻ kéo dài. Bố mẹ phải thay phiên nhau trông coi các con. 
Ngày kỷ niệm chính của lễ Phục sinh rơi vào thứ sáu. Trong ngày này, các gia đình mời nhau tổ chức một lễ tiệc trong vườn nhà, thường là tiệc đứng với món thịt nướng chủ đạo. Trước đó, người lớn sẽ giấu những quả trứng chocolate trong các bụi cây trong vườn. Trong khi các bố mẹ tám chuyện và ăn uống vui vẻ, bọn trẻ sẽ có nhiệm vụ đi tìm trứng. 
Đến nước Đức trong thời điểm này, bạn sẽ có cơ hội được tham dự những bữa tiệc rượu ngoài trời cùng bọn trẻ ăn trứng, ăn thỏ chocolate và ca hát, nhảy múa cùng người dân bản địa.

MINH THUẬT (từ Đức)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán và giá dầu giảm mạnh

Chứng khoán châu Á đồng loạt giảm giá vào ngày 17-7 cùng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu thô trên thị trường năng lượng do tác động của cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ. 

 

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Malta muốn trở thành Vương quốc blockchain

Quốc gia Địa Trung Hải này đang mở rộng cửa đón blockchain và các công nghệ số mang chức năng thanh toán khác. Các công nghệ này cho phép thực hiện giao dịch nhanh chóng giữa những người không muốn có sự can thiệp hoặc kiểm soát của bên thứ ba.