Mừng Xuân, mừng Đảng

SGGP

Chào xuân mới, mừng đất nước phát triển với bức tranh kinh tế - xã hội tiếp tục khởi sắc, mừng Đảng ta có thêm bước trưởng thành trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng, luôn phấn đấu để xứng đáng với sự ủy thác của nhân dân, chúng ta càng có thêm niềm tin và khát vọng phấn đấu vươn lên.

Được Bác Hồ sáng lập và rèn luyện, 89 năm qua, với sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã một lòng theo Đảng, làm nên những mốc son chói lọi trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vượt qua đói nghèo, kém phát triển. Sau hơn 30 năm đổi mới, thế và lực của đất nước được tăng cường, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế không ngừng được nâng lên. Từ sau Đại hội Đảng lần thứ XII đến nay đã có bước chuyển quan trọng trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2018, toàn bộ 12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đều đạt và vượt, trong đó có 9 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Tăng trưởng GDP đạt 7,08%, lạm phát được giữ ở mức thấp, xuất khẩu tăng và xuất siêu trên 7 tỷ USD…, quốc phòng an ninh được giữ vững, quan hệ đối ngoại mở rộng và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

Việc cải cách, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo Nghị quyết Trung ương 6 đã tiến hành với xu thế không thể đảo ngược. Năm qua, toàn hệ thống chính trị giảm được nhiều đầu mối và lãnh đạo các cấp, riêng cấp phòng giảm được gần 10.000 cán bộ.

Cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã và đang có sự chuyển biến mạnh mẽ. Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, đã có hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, trong đó có 5 Ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm và 3 đồng chí trong số đó đã bị đưa khỏi Ban Chấp hành Trung ương. Tiếp tục tinh thần không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, đương chức hay về hưu, không ít trường hợp cán bộ cấp cao, cán bộ trong cơ quan bảo vệ, thi hành pháp luật đã bị xử lý kỷ luật và hình sự. Nhiều bài học được rút ra, nhất là công tác cán bộ và cải cách thể chế, cơ chế, chính sách, trong đó có việc làm rõ chế độ trách nhiệm, kiểm soát quyền lực.

Công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII đã được bắt đầu, nhận được nhiều sự quan tâm là công tác cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược và người đứng đầu cấp ủy. Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo tiêu chuẩn, chọn cho được người có đức, có tài từ hiệu quả công tác và có uy tín với dân. Quy hoạch là để đào tạo, để cán bộ phấn đấu, rèn luyện và khẳng định qua thực tiễn. Không phải ai vào diện quy hoạch đều được bổ nhiệm. Đồng thời mở rộng hình thức thi tuyển cạnh tranh công khai nhiều chức danh lãnh đạo, quản lý. Nghiên cứu cơ chế khuyến khích nhân dân phát hiện, đề cử người xứng đáng.

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, phấn đấu trên cả bốn mặt: chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Nhưng hơn lúc nào hết, người dân quan tâm về đạo đức, ý thức phục vụ dân và việc nêu gương của cán bộ, đảng viên. Mới đây, Trung ương đã ban hành Quy định số 08-QĐ/TW về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Đây được xem là sự cam kết chính trị, là cơ sở để nhắc nhở, kiểm tra, giám sát...

Việc cải cách hành chính trong Đảng, nhất là việc giảm hội họp, giấy tờ, cùng những quy định còn mang tính hình thức, không phù hợp… đang được đặt ra ở các cấp, kể cả ở chi bộ, cần được xem xét, rà soát, tháo gỡ kịp thời. Khắc phục việc triển khai một chiều từ trên xuống và những hạn chế, yếu kém, nhất là bệnh quan liêu, xa dân.

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng sẽ tiếp tục với tinh thần kiên quyết nhằm củng cố lòng tin, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất vì mục tiêu, lý tưởng cao đẹp của Đảng, của Bác Hồ. Lòng tin ấy sẽ không đổi bởi Đảng ta luôn phấn đấu để giữ gìn bản chất cách mạng, chân chính, tiên phong. Trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đã có 160.000 đảng viên hy sinh vì dân, vì nước. Cuộc tự giải phẫu, cắt bỏ những “khối u, ung nhọt” trong nội bộ trước thử thách khắc nghiệt của thời bình cũng có nhiều mất mát. Sự kiên quyết, không khoan nhượng với “giặc nội xâm”, khắc phục những hạn chế, yếu kém, chính là nhằm đáp ứng yêu cầu của sự phát triển, làm cho Đảng ta thêm vững mạnh, đủ sức lãnh đạo sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Xã hội càng phát triển, dân chủ càng được tăng cường, thông tin ngày càng công khai, minh bạch… Điều đó đòi hỏi Đảng phải tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, phát huy dân chủ trong Đảng và trong dân, thực hiện tốt hơn sứ mệnh quy tụ sức mạnh lòng dân để đưa đất nước tiến cùng thời đại, vươn tới một quốc gia giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

PHẠM PHƯƠNG THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự cố bên Tây, nỗi lo bên ta

“Phòng cháy” giống như “phòng bệnh”, “chữa cháy” giống như “chữa bệnh”. Bệnh đã phát đi rồi, dù có chữa khỏi cũng không tránh tổn thương. Như vậy, “phòng cháy” chính là đích nhắm ngăn chặn những ngọn lửa.

Giao thông - Đô thị

Việc nhỏ từ bảng chỉ đường

Là khu vực kinh tế phát triển năng động, lại có những điểm tương đồng về văn hóa - xã hội, các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đã nhận thức được tầm quan trọng của liên kết vùng trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là giao thông và du lịch. Dù vậy, dường như các tỉnh vẫn chỉ nói nhiều hơn làm, dù là những việc đơn giản như câu chuyện sau đây.

Quy hoạch

Quản lý chặt, công trình trái phép vẫn mọc lên

Thường thì khi người dân chỉ chở một xe cát và gạch để xây dựng trên thửa đất của mình cũng bị kiểm tra, lập biên bản (nếu vi phạm). Theo người dân, việc để mọc lên hàng loạt công trình trái phép, xây dựng kiên cố là rất khó lý giải, ngoại trừ có sự tiếp tay hoặc bảo kê từ cán bộ công quyền.

Tin buồn