Mười năm sống chung với mùi hôi thối

SGGP
Người dân sống quanh cụm công nghiệp (CCN) Tân Đức (xã Nhơn Mỹ, Thị xã An Nhơn, Bình Định) phản ánh, nhiều năm trở lại đây, dân phải sống chung với mùi hôi thối, ô nhiễm từ các doanh nghiệp (DN) trong CCN gây ra. Ám ảnh bởi bệnh tật, nhiều người dân đã đòi bỏ đất, bỏ làng.
Có mặt tại CCN Tân Đức vào trung tuần tháng 6, chúng tôi không thở nổi vì bầu không khí hôi thối. Từ ngoài thôn Tân Nghi (xã Nhơn Mỹ), lối vào CCN ngổn ngang phân chuồng phơi trải hôi hám, mất mỹ quan, kế đó là 2 khu nhà xưởng hoang phế đổ nát, gỉ sét. 
Theo người dân thôn Tân Nghi, thứ mùi hôi tanh ấy phát ra từ nhà xưởng của Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ (đóng tại CCN Tân Đức). Bà Phan Thị Ngãi (52 tuổi, ở thôn Tân Nghi, xã Nhơn Mỹ), cho biết: “Gần 10 năm nay, người dân nơi đây phải chịu đựng đủ thứ mùi hôi thối bay ra từ CCN. Từ phân gà, phân heo, tro bụi đến mùi cá mắm tanh hôi. Có lúc chịu không nổi, cả làng đóng bít cửa cả tháng trời”.
Không chỉ thôn Tân Nghi, Tân Đức mà cả Nghĩa Hòa, Đại Bình, Đại An (Nhơn Mỹ) đều kêu trời vì mùi hôi thối. Gió thổi hướng nào, dân làng hướng đó hứng chịu. 
Mười năm sống chung  với mùi hôi thối ảnh 1 Nhiều nhà xưởng tại CCN Tân Đức bị bỏ hoang. Ảnh: NGỌC OAI 
Ông Lê Bá Sơn, Trưởng thôn Tân Nghi nói cụ thể hơn: “Đối với Công ty TNHH Bột cá Tân Mỹ, ngoài mùi hôi khi chế biến, trong quá trình vận chuyển, doanh nghiệp đã không có biện pháp bảo quản, nước cá, mắm rỉ ra, vương vãi khắp đường làng, ngõ xóm gây hôi thối; mùi hôi kéo dài đến mấy ngày sau mới bay hết. Ngoài ra, người dân kêu trời về thứ mùi kinh khủng hơn thế, đó là mùi phân gà của Công ty TNHH Thái An, khiến thở không nổi”.
CCN Tân Đức được UBND tỉnh Bình Định quyết định thành lập từ năm 2006 với quy mô 18,5ha, sau đó mở rộng lên 31ha và giao cho UBND Thị xã An Nhơn tổ chức phát triển, quản lý đầu tư xây dựng đảm bảo có hiệu quả, phù hợp với quy hoạch được duyệt, đảm bảo không để xảy ra ô nhiễm môi trường. Nhưng hôm nay, cái “cơ đồ” ấy đang được vài ba doanh nghiệp thao túng, nhếch nhác thiếu đầu tư bài bản.
Trưởng thôn Lê Bá Sơn nhìn nhận, CCN Tân Đức hoạt động trước nay không có hiệu quả. Chỉ còn 2 doanh nghiệp là công ty bột cá và gỗ là có thu lợi. Doanh nghiệp bột nhang và mây tre đan đã bỏ đi, riêng Công ty Thái An hoạt động không đúng ngành nghề, đăng ký sản xuất sắt, thép nhưng khi thua lỗ đã tự ý chuyển qua nuôi gà, chế biến phân vịt…
Ông Đặng Văn Lành, Chủ tịch UBND xã Nhơn Mỹ cho biết: “Tới đây, có thêm 4 doanh nghiệp cũng đang trình xin UBND thị xã An Nhơn để đầu tư. Được biết, các doanh nghiệp muốn làm lò đúc đồng, chì. Mới bột cá, phân gà mà bà con còn kêu ca cỡ đó thì lò đúc nữa chắc người dân lo sống không nổi bởi CCN nằm gần khu vực dân quá”.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ám ảnh “thế giới Kuman Thong”

Ám ảnh “thế giới Kuman Thong”

Sau sự việc cô gái 20 tuổi tử vong khi rơi từ trên lầu cao chung cư Gold View (phường 1, quận 4, TPHCM), mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin cho rằng cô bị Kuman Thong (một loại búp bê Thái Lan) ám, vì cô nuôi nhiều Kuman Thong trong nhà. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hiện thực hóa đô thị sáng tạo phía Đông

Với vị trí và vai trò TPHCM lựa chọn địa bàn phía Đông với diện tích 22.000ha gồm 3 quận (2, 9 và Thủ Đức) để quy hoạch xây dựng đô thị sáng tạo là ý tưởng đúng đắn rất đáng trân trọng và cần ủng hộ. 

Tin buồn

Tin buồn Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Đồng chí NGUYỄN PHÚC THANH, sinh ngày 25-6-1944