Cơ quan trả lời

Muốn trích lục khai sinh phải về nơi khai sinh gốc

Bà Nguyễn Phúc Thư, ngụ tại số 129/18 đường Lý Chiêu Hoàng P10 Q6 hỏi: Để bổ sung hồ sơ đầu năm học, nhà trường yêu cầu bà nộp bản trích lục khai sinh của con gái. Bà đến UBND P10 để xin trích lục, nhưng được hướng dẫn phải về nơi khai sinh gốc. Bà đề nghị cho biết thủ tục xin trích lục khai sinh.

Bà Trịnh Thị Bích, Trưởng phòng Hộ tịch Tư pháp quốc tịch, Sở Tư pháp TPHCM trả lời: UBND phường nơi bà cư trú chỉ có nhiệm vụ chứng thực các giấy tờ sao y theo bản chính chứ không thực hiện trích lục khai sinh cho con bà được. Nếu muốn trích lục khai sinh để làm hồ sơ học tập theo yêu cầu của nhà trường, bà phải đến nơi cung cấp khai sinh gốc để trích lục.

Nếu gia đình không có điều kiện đi đến nơi làm khai sinh gốc thì làm hồ sơ xin trích lục và gửi bằng đường bưu điện (khoản 3 Điều 60 Nghị định 158/2005 NĐ-CP ngày 27-12-2005 của Chính phủ về đăng ký quản lý hộ tịch). Trường hợp nơi cung cấp khai sinh gốc còn lưu trữ sổ bộ thì bà xin trích lục khai sinh cho cháu, nếu nơi khai sinh gốc làm thất lạc sổ bộ thì chính quyền địa phương nơi đó xác nhận thực tế và chuyển đến UBND phường nơi bà đang cư ngụ để đề nghị trích lục khai sinh mới cho cháu.

N.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Số điện thoại xác nhận mà Lê Văn Trọng yêu cầu người làm thẻ ATM ghi vào đơn xin mở thẻ

Lừa sinh viên làm thẻ ATM

Thời gian gần đây, tại TPHCM, một số đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng nại lý do “chạy doanh số” thẻ ATM để mời sinh viên làm thẻ ATM miễn phí, thậm chí tặng thêm 300.000 đồng.

Bạn đọc viết

Chi phí nâng đồng hồ nước

Nếu cứ dựa vào quy định đó một cách cứng nhắc khi yêu cầu khách hàng phải thanh toán mọi chi phí (với mức phí cao áp đặt) để khắc phục hậu quả do những tác nhân không thuộc về lỗi khách hàng, thì đây là một cách hành xử vô trách nhiệm, chèn ép khách hàng của một chủ thể kinh doanh độc quyền. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Khóc với “Kỳ nghỉ ước mơ”

Ông H.C.T. cùng các thành viên gia đình vừa đến Báo SGGP kêu cứu về chuyện lỡ ký mua kỳ nghỉ của Công ty cổ phần Dream Holidays (số 92G - 92H đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM). 

Ý kiến

Bảo vệ người lao động bị mất việc

Gần đây, dư luận băn khoăn về tình trạng lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp có vốn nước ngoài khi đến độ tuổi trên 40 thường bị giới chủ tìm cách chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) để tuyển những lao động trẻ hơn, sức khỏe tốt hơn, mà trả lương ít hơn.