Mỹ, Anh lần đầu tiên tập trận chung trên biển Đông

SGGP
Ngày 16-1, hãng Reuters đưa tin, Hải quân Mỹ và Anh đã thực hiện các cuộc diễn tập hải quân chung đầu tiên trên biển Đông. 

Tàu HMS Argyll. Ảnh: Hải quân Anh

Tàu HMS Argyll. Ảnh: Hải quân Anh

Trong một thông cáo báo chí, hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell của nước này và tàu hộ vệ HMS Argyll của hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành diễn tập trao đổi thông tin, liên lạc trên biển cũng như các hoạt động khác từ ngày 11 đến 16-1 “để giải quyết những ưu tiên an ninh chung”.

Giới quan sát nhận định, cuộc diễn tập lần này là một động thái thách thức đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Cuộc diễn tập diễn ra chỉ 4 tháng sau khi tàu đổ bộ HMS Albion của Anh di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

 

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công nhân làm việc tại nhà máy lọc dầu Tehran, Iran

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt. Điều này phản ánh tâm lý lo ngại của giới đầu tư về việc thiếu hụt nguồn cung dầu khi Iran bị siết chặt vòng vây cấm vận.

 

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Chip máy tính mới dành cho xe tự lái

Hãng sản xuất ô tô điện Tesla vừa công bố các chi tiết về một chip mới và máy tính sẽ được cài đặt trong tất cả các mẫu ô tô của hãng này để thúc đẩy nỗ lực hướng tới các mục tiêu về công nghệ ô tô tự lái.