Mỹ, Anh lần đầu tiên tập trận chung trên biển Đông

SGGP
Ngày 16-1, hãng Reuters đưa tin, Hải quân Mỹ và Anh đã thực hiện các cuộc diễn tập hải quân chung đầu tiên trên biển Đông. 

Tàu HMS Argyll. Ảnh: Hải quân Anh

Tàu HMS Argyll. Ảnh: Hải quân Anh

Trong một thông cáo báo chí, hải quân Mỹ cho biết, tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS McCampbell của nước này và tàu hộ vệ HMS Argyll của hải quân Hoàng gia Anh đã tiến hành diễn tập trao đổi thông tin, liên lạc trên biển cũng như các hoạt động khác từ ngày 11 đến 16-1 “để giải quyết những ưu tiên an ninh chung”.

Giới quan sát nhận định, cuộc diễn tập lần này là một động thái thách thức đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên biển Đông.

Cuộc diễn tập diễn ra chỉ 4 tháng sau khi tàu đổ bộ HMS Albion của Anh di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

 

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Tổng thống Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ lần lượt thông qua dự luật chi tiêu bảo đảm các hoạt động của chính quyền liên bang cũng như tránh tình trạng chính phủ đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, điều khoản gây tranh cãi về việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico không nằm trong gói chi tiêu mới này.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Jakarta có tàu điện ngầm

Jakarta sẽ có hệ thống tàu điện ngầm cao tốc mới và Chính phủ Indonesia hy vọng đây sẽ là bước đầu tiên trên con đường giải tỏa cơn ác mộng tắc nghẽn giao thông của Jakarta.