Mỹ áp đặt thuế thép và nhôm nhập khẩu từ EU, Canada, Mexico

SGGP
Ngày 31-5, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt 25% thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico, chấm dứt thời hạn miễn trừ kéo dài 2 tháng đối với các mặt hàng này.

Sắc lệnh áp thuế cao với thép và nhôm vấp phải phản ứng của dư luận quốc tế. Ảnh minh họa

Sắc lệnh áp thuế cao với thép và nhôm vấp phải phản ứng của dư luận quốc tế. Ảnh minh họa

Quyết định này có hiệu lực ngay từ ngày 1-6.

Ngay lập tức, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker cho rằng quyết định áp thuế nhôm thép của Mỹ nhằm vào EU là không thể chấp nhận. 

Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstrom cho biết, EU sẽ bắt đầu kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới, sau quyết định áp thuế của Mỹ. 

Riêng Mexico, quốc gia Bắc Trung Mỹ này đã lập tức công bố biện pháp thuế đáp trả nhắm vào các mặt hàng của Mỹ phải chịu áp thuế bao gồm thịt lợn, nho, táo, đèn và thép cán mỏng. Mức áp thuế mới sẽ tương đương mức thuế quan của Mỹ áp dụng đối với Mexico. 

Giới phân tích cảnh báo, quyết định của Washingtion thể châm ngòi cho một cuộc chiến thương mại với các đồng minh hàng đầu của Mỹ ở châu Âu.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những bài học từ vụ giải cứu đội bóng nhí ở Thái Lan

Đã hơn 3 ngày kể từ khi toàn bộ đội bóng thiếu niên Thái Lan Wild Boars được cứu thoát khỏi hang Tham Luang, dư âm về chiến dịch giải cứu kỳ diệu vẫn còn đọng lại trong dư luận thế giới. Trong đó, có nhiều bài học cần rút ra là tinh thần hợp tác quốc tế, kỹ năng và công tác tổ chức.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

World Cup của người nhập cư

Giữa tuần vừa rồi có khách từ Pháp sang chơi. Thấy thò ra 2 lá cờ tam tài trong túi xách của anh, tôi trách vui: “Hớn hở lộ liễu quá. Sang Bỉ thời điểm này phải ý tứ một chút chứ”. Khách gãi đầu bối rối: “Rẽ vào siêu thị được người ta tặng chứ có mua đâu”.