Mỹ bắt nghi phạm định tấn công Nhà Trắng

SGGP

Theo CNN, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 16-1 bắt giữ Hasher Jallal Taheb, 21 tuổi, vì lên kế hoạch tấn công Nhà Trắng bằng thuốc nổ tự chế và tên lửa chống tăng AT4. 

 

Nhà Trắng, mục tiêu tấn công của Taheb. Ảnh: CNN.

Nhà Trắng, mục tiêu tấn công của Taheb. Ảnh: CNN.

Taheb khai nhận kế hoạch dùng tên lửa phá tường Nhà Trắng, sau đó tấn công bên trong tòa nhà bằng súng trường bán tự động. Người này định đeo ba lô chứa bom tự chế và sẽ kích nổ để trở thành kẻ tử vì đạo. Taheb dự tính 2 người, thực chất là đặc vụ ngầm và nguồn tin mật do FBI cài cắm, sẽ tham gia tấn công cùng.

Taheb bị điều tra sau khi lực lượng thực thi pháp luật địa phương được người dân ở cùng khu vực thông báo rằng Taheb trở nên cực đoan, thay đổi tên và lên kế hoạch ra nước ngoài. Taheb gặp nguồn tin mật (là đặc vụ của FBI), khi đang tìm cách bán chiếc xe. Nghi phạm được cho là đã bày tỏ ý định đến lãnh thổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát với 2 người này. Tuy nhiên, Taheb không có hộ chiếu Mỹ và bắt đầu lập kế hoạch tấn công trong nước với các mục tiêu là Nhà Trắng, Tượng Nữ thần Tự do và định gây thiệt hại lớn ở Mỹ. Một tuần sau, nghi phạm đưa kế hoạch tấn công cánh Tây của Nhà Trắng cho đặc vụ ngầm. Hắn bị bắt khi đang gặp nguồn tin mật của FBI để nhận vũ khí và chất nổ.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Người khiếm thị đầu tiên tự vượt Thái Bình Dương

Ngày 20-4, ông Mitsuhiro Iwamoto, 52 tuổi, thủy thủ khiếm thị người Nhật Bản đã cập cảng tại Fukushima cùng chiếc thuyền dài 12m sau hành trình khoảng 14.000km, kéo dài 2 tháng, xuất phát từ bang California, Mỹ.