Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Quốc hội

SGGP
Chính phủ Mỹ ngày 2-8 đã cáo buộc Nga thực hiện chiến dịch gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở nước này. Cảnh báo được đưa ra chỉ vài tháng trước cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Theo AP, ông Dan Coats, Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ, cho biết, Mỹ nhận thấy chiến dịch nhắn tin phổ biến từ Nga để làm suy yếu và phân chia kết quả bầu cử.

Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Quốc hội ảnh 1 Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Dan Coats. Ảnh: AP
Một loạt các quan chức hàng đầu của Mỹ bao gồm ông Coats, Giám đốc FBI Christopher Wray và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen cho biết sẽ điều tra và truy tố những người đang cố gây ra điều mà họ gọi là “chiến tranh thông tin”. 

Trong một bức thư gửi Quốc hội, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, chính quyền đã thực hiện hàng loạt “hành động rộng lớn, mang tính lịch sử” để ngăn chặn mối đe dọa can thiệp bầu cử từ bên ngoài.

Nga và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Ông Trump cũng đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga, vốn đã làm hơn 20 người Nga bị truy tố.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Một thành viên của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giám sát những người dân ở làng Baghouz, tỉnh Deir Al Zor, Syria, ngày 22/2/2019. (Nguồn: Reuters)

Syria: 157 phiến quân IS bị bắt

Ngày 19-3, một quan chức phụ trách truyền thông của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) cho biết, lực lượng này đã giành được quyền kiểm soát hoàn toàn 1 doanh trại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở thị trấn Baghouz, miền Đông Syria, gần biên giới Iraq.

 

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.