Mỹ chấm dứt chương trình bảo hộ 9.000 người nhập cư Nepal

SGGPO
Mỹ sẽ chấm dứt Quy chế Bảo hộ tạm thời (TPS) đối với khoảng 9.000 người Nepal tị nạn được ở lại nước này sau trận động đất hồi tháng 4-2015. 

Sau thảm hoạ động đất năm 2015 đến nay, các điều kiện sống ở Nepal đã được cải thiện đáng kể. Ảnh: CNN

Sau thảm hoạ động đất năm 2015 đến nay, các điều kiện sống ở Nepal đã được cải thiện đáng kể. Ảnh: CNN

Theo đó, những người tị nạn trên sẽ phải trở về nước trong vòng từ nay đến ngày 24-6-2019. Theo thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 26-4, kể từ khi xảy ra thảm họa động đất năm 2015, đến nay các điều kiện sống ở Nepal đã được cải thiện đáng kể.

Kể từ lần đánh giá mới nhất về những điều kiện sống ở Nepal hồi tháng 10-2016, quốc gia trên đã đạt được tiến bộ lớn trong công tác phục hồi và tái thiết đất nước sau động đất. Do vậy, Nepal có thể đáp ứng việc tiếp nhận những công dân tị nạn tại Mỹ về nước và TPS không còn cần thiết đối với những người này nữa. 

Trong khuôn khổ chiến dịch chống nhập cư trái phép, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành rà soát và xóa bỏ TPS đối với công dân của một số quốc gia được phép ở lại Mỹ trong một thời gian dài. Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, Mỹ cũng đã thông báo quyết định tượng tự đối với hơn 200.000 người Salvador tị nạn ở nước này kể từ sau 2 trận động đất lớn năm 2001. 

Ngoài Nepal, Salvador, những người nhận được thông báo xóa bỏ quy chế trên mang các quốc tịch Nicaragua và Sudan. Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng đang xem xét xóa bỏ TPS đối với các công dân của 3 nước Honduras, Syria và Yemen.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ các nhà lãnh đạo vùng Carribe tại Florida             Ảnh: Washington Times

LHQ thừa nhận tác động tiêu cực khi trừng phạt Venezuela

Với 27 phiếu thuận, 5 phiếu trắng và 15 phiếu chống, Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc (LHQ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết mang tên “Những tác động tiêu cực của các biện pháp cưỡng bức đơn phương đối với việc hưởng thụ quyền con người”, do Caracas, đại diện cho Phong trào Không liên kết, đệ trình.


Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây