Mỹ chấm dứt chương trình bảo hộ 9.000 người nhập cư Nepal

SGGPO
Mỹ sẽ chấm dứt Quy chế Bảo hộ tạm thời (TPS) đối với khoảng 9.000 người Nepal tị nạn được ở lại nước này sau trận động đất hồi tháng 4-2015. 

Sau thảm hoạ động đất năm 2015 đến nay, các điều kiện sống ở Nepal đã được cải thiện đáng kể. Ảnh: CNN

Sau thảm hoạ động đất năm 2015 đến nay, các điều kiện sống ở Nepal đã được cải thiện đáng kể. Ảnh: CNN

Theo đó, những người tị nạn trên sẽ phải trở về nước trong vòng từ nay đến ngày 24-6-2019. Theo thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) ngày 26-4, kể từ khi xảy ra thảm họa động đất năm 2015, đến nay các điều kiện sống ở Nepal đã được cải thiện đáng kể.

Kể từ lần đánh giá mới nhất về những điều kiện sống ở Nepal hồi tháng 10-2016, quốc gia trên đã đạt được tiến bộ lớn trong công tác phục hồi và tái thiết đất nước sau động đất. Do vậy, Nepal có thể đáp ứng việc tiếp nhận những công dân tị nạn tại Mỹ về nước và TPS không còn cần thiết đối với những người này nữa. 

Trong khuôn khổ chiến dịch chống nhập cư trái phép, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiến hành rà soát và xóa bỏ TPS đối với công dân của một số quốc gia được phép ở lại Mỹ trong một thời gian dài. Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, Mỹ cũng đã thông báo quyết định tượng tự đối với hơn 200.000 người Salvador tị nạn ở nước này kể từ sau 2 trận động đất lớn năm 2001. 

Ngoài Nepal, Salvador, những người nhận được thông báo xóa bỏ quy chế trên mang các quốc tịch Nicaragua và Sudan. Ngoài ra, chính quyền Mỹ cũng đang xem xét xóa bỏ TPS đối với các công dân của 3 nước Honduras, Syria và Yemen.

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc chuyển hướng kế hoạch “Made in China 2025”


Chính phủ Trung Quốc vừa có hành động bất ngờ khi yêu cầu các chính quyền địa phương ngừng theo đuổi kế hoạch “Made in China 2025”. Phải chăng Trung Quốc đang thay đổi chiến lược phát triển ngành công nghiệp chế tạo?

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

12 tuổi sở hữu thương hiệu thời trang nổi tiếng

Kheris Rogers đang là một cái tên rất được chú ý trong làng thời trang Mỹ. Cô bé mới 12 tuổi nhưng đã sở hữu một thương hiệu áo thun được nhiều người yêu thích mang tên Flexin’ In My Complexion.