Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền

SGGP
Ông Patrick Shanahan đã chính thức tiếp quản Lầu Năm Góc với cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 1-1, sau khi Bộ trưởng James Mattis đệ đơn từ chức, theo quyết định của Tổng thống Donald Trump cuối tháng 12-2018 vừa qua.
Ông Shanahan (56 tuổi), cựu thành viên quản trị lâu năm của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng từ tháng 7-2017.  

Khi còn là Thứ trưởng Quốc phòng, ông Shanahan chủ trương cạnh tranh sức mạnh quân sự với Trung Quốc và Nga, là trọng tâm của Chiến lược phòng thủ quốc gia mới do ông Mattis đưa ra. 

Theo The Atlantic, trong phiên điều trần trước thượng viện gần đây, ông Shanahan đã ủng hộ đưa thêm quân đội Mỹ tới Afghanistan, Ba Lan và trấn an các đồng minh của Mỹ tại châu Á về cam kết của Washington trong việc duy trì kiến trúc an ninh của khu vực vành đai Thái Bình Dương. 

Tại Lầu Năm Góc, ông tập trung vào các vấn đề nội bộ như lên kế hoạch ngân sách hàng năm và đưa ra quy trình thực hiện hệ thống công nghệ thông tin. 

Ông Shanahan thiên về kỹ trị vì là kỹ sư được đào tạo tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Ông được xem là cánh tay phải của ông Mattis về mặt công nghệ quốc phòng nhưng thiếu kinh nghiệm về công việc trong chính phủ và chính sách đối ngoại.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản cho bán thực phẩm biến đổi gen tân tiến

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản xác nhận, sẽ cho phép đưa ra thị trường một số loại thực phẩm biến đổi gen bằng kỹ thuật chỉnh sửa gen tân tiến, mà không cần trải qua khâu xác nhận an toàn của bộ này.