Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền

SGGP
Ông Patrick Shanahan đã chính thức tiếp quản Lầu Năm Góc với cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 1-1, sau khi Bộ trưởng James Mattis đệ đơn từ chức, theo quyết định của Tổng thống Donald Trump cuối tháng 12-2018 vừa qua.
Ông Shanahan (56 tuổi), cựu thành viên quản trị lâu năm của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng từ tháng 7-2017.  

Khi còn là Thứ trưởng Quốc phòng, ông Shanahan chủ trương cạnh tranh sức mạnh quân sự với Trung Quốc và Nga, là trọng tâm của Chiến lược phòng thủ quốc gia mới do ông Mattis đưa ra. 

Theo The Atlantic, trong phiên điều trần trước thượng viện gần đây, ông Shanahan đã ủng hộ đưa thêm quân đội Mỹ tới Afghanistan, Ba Lan và trấn an các đồng minh của Mỹ tại châu Á về cam kết của Washington trong việc duy trì kiến trúc an ninh của khu vực vành đai Thái Bình Dương. 

Tại Lầu Năm Góc, ông tập trung vào các vấn đề nội bộ như lên kế hoạch ngân sách hàng năm và đưa ra quy trình thực hiện hệ thống công nghệ thông tin. 

Ông Shanahan thiên về kỹ trị vì là kỹ sư được đào tạo tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Ông được xem là cánh tay phải của ông Mattis về mặt công nghệ quốc phòng nhưng thiếu kinh nghiệm về công việc trong chính phủ và chính sách đối ngoại.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp kỷ lục

Ngày 15-7, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 2-2019 đạt 6,2%, thấp hơn mức tăng trưởng 6,4% trong quý 1-2019 và là mức thấp nhất trong gần 30 năm. 

Hồ sơ - tư liệu

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây