Mỹ có Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền

SGGP
Ông Patrick Shanahan đã chính thức tiếp quản Lầu Năm Góc với cương vị quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 1-1, sau khi Bộ trưởng James Mattis đệ đơn từ chức, theo quyết định của Tổng thống Donald Trump cuối tháng 12-2018 vừa qua.
Ông Shanahan (56 tuổi), cựu thành viên quản trị lâu năm của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing, được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Quốc phòng từ tháng 7-2017.  

Khi còn là Thứ trưởng Quốc phòng, ông Shanahan chủ trương cạnh tranh sức mạnh quân sự với Trung Quốc và Nga, là trọng tâm của Chiến lược phòng thủ quốc gia mới do ông Mattis đưa ra. 

Theo The Atlantic, trong phiên điều trần trước thượng viện gần đây, ông Shanahan đã ủng hộ đưa thêm quân đội Mỹ tới Afghanistan, Ba Lan và trấn an các đồng minh của Mỹ tại châu Á về cam kết của Washington trong việc duy trì kiến trúc an ninh của khu vực vành đai Thái Bình Dương. 

Tại Lầu Năm Góc, ông tập trung vào các vấn đề nội bộ như lên kế hoạch ngân sách hàng năm và đưa ra quy trình thực hiện hệ thống công nghệ thông tin. 

Ông Shanahan thiên về kỹ trị vì là kỹ sư được đào tạo tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Ông được xem là cánh tay phải của ông Mattis về mặt công nghệ quốc phòng nhưng thiếu kinh nghiệm về công việc trong chính phủ và chính sách đối ngoại.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với khó khăn sau khi thỏa thuận Brexit bị Hạ viện Anh phản đối

Thỏa thuận Brexit “sụp đổ” tại Hạ viện Anh

Ngày 16-1, hãng BBC đưa tin, với 432 phiếu chống, 202 phiếu thuận, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu phản đối thỏa thuận Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà Thủ tướng nước này Theresa May và các lãnh đạo EU đã nhất trí. 

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Công nghệ rút ngắn thời gian điều chế vaccine

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland, Australia, đã phát triển công nghệ mới mà họ hy vọng có thể rút ngắn thời gian điều chế vaccine, thường kéo dài hàng năm trời hoặc thậm chí 1 thập niên xuống còn khoảng 26 tuần trong trường hợp xảy ra dịch bệnh trên toàn cầu.