Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc khẩn trương ứng phó bão lớn

SGGPO
Ngày 23-8, cư dân trên đảo Hawaii của Mỹ đang gấp rút dự trữ nước, lương thực cùng nhiều nhu yếu phẩm khác trước nguy cơ bão Lane đổ bộ vào hòn đảo này trong ngày 23-8. Cùng ngày, tại Nhật Bản và Hàn Quốc, người dân và chính phủ 2 nước cũng đang khẩn trương đối phó với 2 cơn bão Cimaron và Soulik.

Người dân chuẩn bị bao cát chống bão lũ ở thành phố Kurashiki phía Tây Nhật Bản đề phòng Cimaron. Ảnh: AP

Người dân chuẩn bị bao cát chống bão lũ ở thành phố Kurashiki phía Tây Nhật Bản đề phòng Cimaron. Ảnh: AP

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) dự báo bão Lane được dự báo sẽ gây mưa lớn với lượng mưa 250 mm -380 mm và thậm chí cao hơn tại một số khu vực trên đảo. NWS cũng đã ban bố cảnh báo bão đối với các hạt Hawaii và hạt Maui trong khi cảnh báo đề phòng đối với khu vực Kauai và Oahu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hối thúc các cư dân chuẩn bị phòng tránh bão. Thống đốc bang Hawaii David Ige cũng ban bố tình trạng khẩn cấp trên Đảo Lớn, đồng thời hối thúc Tổng thống Donald Trump ban bố tình trạng khẩn cấp cấp liên bang, cho phép quân đội liên bang Mỹ tham gia hỗ trợ hoạt động cứu hộ. Các trường học và công sở tại những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng bị đóng cửa. Nhiều người dân đổ xô tới các cửa hàng để mua sắm nhu yếu phẩm. 

Tại Nhật Bản, Cơ quan Khí tượng cảnh báo một cơn bão mạnh sắp đổ bộ vào miền Tây nước này, nguy cơ gây mưa lớn và lở đất, trong đó có những khu vực từng bị ảnh hưởng bởi đợt lũ lụt hồi tháng trước. 

Đến tối 22-8, bão Cimaron cách đảo Goto khoảng 280 km về phía Đông Nam với sức gió tối đa lên tới 216 km/h. Bão dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền tối 23-8 trước khi hướng về miền Bắc Nhật Bản sáng 24-8. Tại một số khu vực ở miền Trung Nhật Bản, lượng mưa có thể lên tới 800 mm trong 24 giờ tới.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc khẩn trương ứng phó bão lớn ảnh 1 Binh sĩ Mỹ chuẩn bị bao cát chống bão Soulik tại Căn cứ không quân Kunsan  của Mỹ  tại Hàn Quốc. Ảnh : Stars and Stripes

Tại Hàn Quốc, bão Soulik đã tràn vào đảo Jeju đêm 22-8 và được dự báo sẽ đổ bộ vào Bán đảo Triều Tiên vào sáng 24-8. Bão Soulik sẽ là cơn bão đầu tiên đổ bộ vào Hàn Quốc trong 6 năm qua.

Lượng mưa đo được trong khoảng 99 mm-746 mm và sức gió lên tới 340 km/h. Bão đã làm 1 người trên đảo Jeju mất tích và hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ.

Chính phủ Hàn Quốc đã ra lệnh đóng cửa tạm thời các trường học công tại thủ đô Seoul trong khi nhiều trường được yêu cầu cắt bớt các tiết học. 

CHI HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Reuters.

Trung Quốc kháng nghị Mỹ về lệnh cấm Huawei

Ngày 23-5, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận đã gửi kháng nghị chính thức đến Mỹ về việc Bộ Thương mại Mỹ bổ sung Tập đoàn Công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc và 68 thực thể khác vào một “danh sách đen” xuất khẩu nhằm cấm tập đoàn này mua các bộ phận và công nghệ từ các công ty Mỹ nếu chưa có sự đồng ý của Chính phủ Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Những sáng kiến chống bạo lực học đường

Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), khoảng 50% thanh thiếu niên trên thế giới, tức 150 triệu học sinh, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bạo lực học đường. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhân viên robot của Amazon

JFK8 là tên của một trong những kho hàng hiện đại nhất của Công ty Amazon, nơi có hàng chục ngàn robot làm việc. Nằm ở New York (Mỹ), rộng 80.000m², JFK8 là nơi trung chuyển hàng trăm ngàn sản phẩm mà người dân New York đặt mua mỗi ngày, là một trong 126 kho hàng của Amazon đã được tự động hóa. Nhân vật trung tâm tại kho hàng JFK8 là các robot.