Mỹ rút khỏi 2 thoả thuận quốc tế

SGGPO

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi hai thỏa thuận quốc tế sau khi Tòa án Công lý quốc tế (ICJ), ngày 3-10, ra phán quyết có lợi cho Iran, yêu cầu Washington đảm bảo các biện pháp trừng phạt đối với Tehran không gây ảnh hưởng đến viện trợ nhân đạo và an toàn hàng không dân dụng. 

Theo CNN, chính quyền của Tổng thống D.Trump đã rút khỏi Nghị định thư không bắt buộc và Nghị quyết giải quyết tranh chấp theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, vốn quy định phán quyết của ICJ mang tính ràng buộc đối với các tranh chấp.

Tháng 7 vừa qua, Iran đã kiện Mỹ lên ICJ, cho rằng việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump tái áp đặt các biên pháp trừng phạt đối với Tehran sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký kết năm 2015 là vi phạm các điều khoản của Hiệp ước về quan hệ thân thiện và kinh tế (TAER) năm 1955. Đến cuối tháng 9 vừa qua, Palestine cũng đã kiện Mỹ lên ICJ về việc nước này quyết định dời Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Sau khi Iran và Palestine đệ đơn kiện Washington lên ICJ về các chính sách của Mỹ và ngay sau khi ngày 3-10 ICJ ra phán quyết có lợi cho Iran, ngay lập tức, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi 2 hiệp định này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 3-10, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng đã chỉ trích ICJ - tòa án cấp cao nhất của LHQ “bị chính trị hóa và thiếu hiệu quả”, đồng thời cho biết Washington sẽ xem xét lại toàn bộ các thỏa thuận quốc tế vốn buộc nước này phải liên quan đến các quyết định mang tính ràng buộc của ICJ. Tuy nhiên, “Mỹ sẽ vẫn là một phần trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và hy vọng các bên khác cũng tôn trọng các nguyên tắc quốc tế theo công ước”. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những người Áo vàng biểu tình ở London, Anh

“Áo vàng” vượt biên giới

Phong trào Áo vàng mang theo làn sóng biểu tình từ Pháp đã vượt biên giới, lan nhanh sang nhiều nước khác như Bỉ, Hà Lan, Italy… thậm chí lan sang cả Tunisia, Israel, Lebanon, Iraq…

Hồ sơ - tư liệu

Triển vọng từ năng lượng đại dương

Trong khi ngành sản xuất điện từ đại dương vẫn còn ở giai đoạn phát triển ban đầu nhưng một báo cáo mới đây cho thấy điện được tạo ra từ thủy triều và sóng biển là có triển vọng nhất trong số những công nghệ mới nổi trong tương lai.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Kim cương lớn nhất Bắc Mỹ

Một viên kim cương thô màu vàng 552 cara được khai quật ở Canada được xem là viên kim cương lớn nhất ở Bắc Mỹ.