Mỹ sẽ nêu lại câu hỏi về quyền công dân trong bảng điều tra dân số

SGGPO
Câu hỏi về quyền công dân sẽ được bổ sung theo yêu cầu của Bộ Tư pháp nhằm giúp xác định các trường hợp có khả năng vi phạm luật Quyền bỏ phiếu.

Người nhập cư nhận được sự giúp đỡ về quyền công dân. Ảnh: USA Today

Người nhập cư nhận được sự giúp đỡ về quyền công dân. Ảnh: USA Today

Ngày 27-3, Chính phủ Mỹ thông báo sẽ nêu lại câu hỏi về quy chế quyền công dân trong bảng câu hỏi điều tra dân số năm 2020. 

Đây là một vấn đề rất nhạy cảm dưới thời cầm quyền của Tổng thống Donald Trump, vốn coi việc trấn áp làn sóng người nhập cư trái phép lẫn hợp pháp là một trong những dấu ấn nhiệm sở của mình. 

Câu hỏi về quyền công dân lần cuối cùng được đưa vào bảng câu hỏi điều tra dân số là vào năm 1950, khi đó Mỹ có khoảng 3,5 triệu dân. 

Theo Bộ Thương mại Mỹ có nhiệm vụ giám sát các cuộc điều tra dân số, câu hỏi về quyền công dân sẽ được bổ sung theo yêu cầu của Bộ Tư pháp nhằm giúp xác định các trường hợp có khả năng vi phạm luật Quyền bỏ phiếu như Tổng thống Trump cáo buộc hàng triệu người nhập cư trái phép đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 khi chỉ có công dân Mỹ mới được phép đăng ký đi bỏ phiếu.

Một số người chỉ trích, lo ngại việc đặt câu hỏi này có thể khiến một số cộng đồng thiểu số không tham gia vào cuộc điều tra dân số vì sợ những thông tin này có thể được dùng để chống lại chính họ. Do vậy, đây là nguyên nhân khiến cuộc điều tra dân số không được chính xác. Những người này còn cho rằng, thậm chí người nhập cư có quy chế cư trú hợp pháp cũng sẽ miễn cưỡng tham gia vào cuộc điều tra dân số nếu họ có mối quan hệ với những người không có giấy tờ tùy thân. 

Việc báo cáo không đầy đủ tại một số cộng đồng là một vấn đề tồn tại lâu nay. Theo các nhà phân tích ước tính, cuộc điều tra dân số năm 2010 đã tính thiếu tới 775.000 người Mỹ Latinh. 

Năm 2010, Cục điều tra dân số thống kê dân số Mỹ là 308,8 triệu người, tăng 9,7% so với cuộc điều tra năm 2000. Theo ước tính mới nhất, kể từ đó đến nay, dân số Mỹ đã tăng 5,8% lên 327 triệu người.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

(Nguồn: AP)

Mỹ xem xét hạn chế cấp thẻ xanh

Chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất các quy định mới hạn chế cấp thẻ xanh đối với người nhập cư nếu họ sử dụng chương trình chăm sóc sức khỏe do Chính phủ Mỹ tài trợ, tem phiếu thực phẩm, phiếu khuyến mãi nhà ở và các hình thức hỗ trợ công khác. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhật Bản phóng tàu chở hàng tiếp tế lên ISS

Nhật Bản phóng thành công tàu vũ trụ Kounotori 7 mang theo hàng tiếp tế cho các nhà du hành đang sống và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đúng 2 giờ 52 phút sáng 23-9 (theo giờ địa phương), tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vũ trụ không người lái Kounotori đã rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima, Tây Nam Nhật Bản.