Mỹ sẽ tiếp tục duy trì cấm vận Triều Tiên

SGGP
Theo Yonhap, Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Harry Harris ngày 14-2 nhấn mạnh, các lệnh cấm vận Triều Tiên sẽ được áp dụng cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Tuyên bố này được đưa ra trong lúc Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 dự kiến diễn ra vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh ở Seoul, ông Harris cũng đưa ra viễn cảnh về một “tương lai tươi sáng hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn” với Triều Tiên trong trường hợp họ thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa được nêu trong hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm 2018 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump. 

Theo ông Harris: “Mục tiêu của chúng tôi vẫn giống nhau: đạt được mục tiêu chung. Đó là về phi hạt nhân hóa được xác minh đầy đủ như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Singapore”. 

Triều Tiên đã nhiều lần yêu cầu “các biện pháp tương ứng” của Mỹ để đổi lấy các bước phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng, bao gồm dỡ bỏ một phần cấm vận, viện trợ nhân đạo, thành lập văn phòng liên lạc của Mỹ ở Bình Nhưỡng và tuyên bố chấm dứt chính thức chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Nguồn: Sputnik

Nga, Mỹ thảo luận về tình hình Venezuela

Theo kế hoạch, ngày 18-3, đặc phái viên của Mỹ về Venezuela, ông Elliot Abrams, sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov và một số quan chức khác của Nga tại Rome để thảo luận về “tình hình đang xấu đi” tại Venezuela.

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Ði học sớm có thưởng

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, gần 8 triệu học sinh nước này đã nghỉ học ít nhất 15 ngày trong năm 2015-2016 và được phân loại là vắng mặt dài hạn.