Mỹ tăng sức ép lên Iran

SGGP
Bộ Ngoại giao Mỹ công bố thành lập Nhóm hành động về Iran do ông Brian Hook, Giám đốc hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, đứng đầu với chức danh Đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao về Iran.

Ông Brian Hook từng là trưởng phái đoàn Mỹ đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) nhằm điều chỉnh thỏa thuận hạt nhân Iran mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định Mỹ rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 5 vừa qua.

Nhóm cấp cao này sẽ thúc đẩy chiến lược của Washington gây sức ép tối đa để Tehran thay đổi cách hành xử. Nhiệm vụ của nhóm là chỉ đạo, rà soát và điều phối tất cả các khía cạnh trong hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan vấn đề Iran và sẽ báo cáo định kỳ trực tiếp với Ngoại trưởng Pompeo.

Trước khi lệnh tái áp đặt cấm vận lên Iran có hiệu lực vào ngày 7-8, Tổng thống Donald Trump vẫn để ngỏ khả năng đưa ra một thỏa thuận hạt nhân mới với Iran, theo đó đưa ra một loạt đòi hỏi yêu cầu Tehran phải thay đổi hành xử nhưng phía Iran đã bác bỏ.


HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc gây ảnh hưởng chính trị ở châu Âu

Đầu tháng 12-2018, trong chuyến thăm Bồ Đào Nha của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã ký với Lisbon thỏa thuận gắn kết quốc gia Nam Âu này vào Sáng kiến Vành đai và Con đường mà Trung Quốc đang xây dựng.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Sách “thâm cung bí sử” về Nhà Trắng

Tác phẩm tự truyện Team of Vipers: My 500 Extraordinary Days in the Trump White House (tạm dịch Đội rắn độc: 500 ngày làm việc khác thường của tôi tại Nhà Trắng) của Cliff Sims sẽ chính thức lên kệ vào tuần tới.