Mỹ tìm cách trừng phạt các dự án năng lượng của Nga

SGGP
Một dự thảo luật mới được trình Thượng viện Mỹ, mang tên ESCAPE, sẽ áp đặt những trừng phạt đối với các dự án năng lượng của Nga, trong đó có dự án Dòng chảy phương Bắc 2, nhằm bảo vệ các đồng minh của Mỹ. 
Thượng nghị sĩ Bill Barrasso thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang Wyoming cho biết, dự luật này cũng yêu cầu bộ trưởng năng lượng đẩy nhanh phê chuẩn xuất khẩu khí đốt của Mỹ sang các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc các đồng minh khác như Nhật Bản nhằm thúc đẩy lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. 

Trong một diễn biến khác, hãng tin Bloomberg dẫn thống kê vừa công bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Nga đã ra khỏi danh sách các chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ. Tháng 5 vừa qua, số trái phiếu chính phủ Mỹ mà Nga nắm giữ đã giảm tới 14,9 tỷ USD, xuống dưới ngưỡng 30 tỷ USD để được xem là chủ nợ của Mỹ. Hiện Trung Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia hàng đầu trong 33 chủ nợ lớn của Mỹ với mỗi nước nắm giữ hơn 1.000 tỷ USD.

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang đi đến “vùng xám”

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp thuế đối với lượng hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 267 tỷ USD, nếu Bắc Kinh có hành động đáp trả những biện pháp mới đây của Washington trong cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai bên. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây