Mỹ trừng phạt cố vấn thân cận của Tổng thống Nga

* Đảng Dân chủ Mỹ đề nghị thành lập ủy ban điều tra đặc biệt nhằm vào Nga

Bộ Tài chính Mỹ, ngày 9-1, đã liệt 5 quan chức của Nga vào danh sách trừng phạt với cáo buộc xâm phạm nhân quyền, trong đó có nhà điều tra hàng đầu của Nga và là một cố vấn thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, ông Alexander Bastrykin (ảnh).

Giới chức Mỹ cho biết các quan chức Nga bị trừng phạt gồm Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin; ông Gennady Plaksin và ông Stanislav Gordiyevsky, điều tra viên nhà nước liên quan tới Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng thiệt mạng tại Nga hồi năm 2009 sau 1 năm bị giam giữ.

Ngoài ra, danh sách trừng phạt còn có Andrei Lugovoy và Dmitry Kovtun, những nghi can hàng đầu trong vụ sát hại nhân vật bất đồng chính kiến Alexander Litvinenko tại London năm 2006.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh trừng phạt này không liên quan tới các cáo buộc Nga tấn công cuộc bầu cử vừa qua tại nước này, mà được căn cứ theo Đạo luật Magnitsky năm 2012 về vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang thực thi hàng loạt biện pháp nhằm đáp trả việc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ mới đây.

Trong một diễn biến có liên quan, cùng ngày, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập để điều tra các nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Đây là ủy ban theo mô hình ủy ban điều tra vụ khủng bố 11-9-2001. Tuần trước, các cơ quan tình báo hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo điều tra với kết luận Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thực hiện một nỗ lực nhằm hậu thuẫn ứng cử viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trước ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton. Nga đã phủ nhận những cáo buộc này. Các nghị sĩ Cộng hòa, những người nắm quyền kiểm soát cả hai viện Quốc hội Mỹ, tới nay chưa ủng hộ đề xuất nêu trên.


Chi Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cuộc sống biên giới Trung Quốc - Triều Tiên: Những ngày nóng bỏng

Mặc kệ những thông tin về tình hình bán đảo Triều Tiên hiện đang thu hút sự chú ý của dư luận thế giới, cuộc sống ở biên giới Trung Quốc - Triều Tiên dường như vẫn diễn ra bình thường, ngoại trừ một số động thái tăng cường an ninh của phía Trung Quốc.

Chuyện đó đây

Củ hành khổng lồ

Peter Glazebrook, nông dân đến từ Newark East Midlands, Anh có hơn 30 năm kinh nghiệm làm vườn  vừa trưng bày củ hành tây nặng tới 6,65kg, phá vỡ kỷ lục thế giới trước đó là 5,4kg.

Chính trường thế giới

Bầu cử Quốc hội Liên bang Đức: Định hình tương lai khối EU

Đúng như kết quả thăm dò dư luận trước thời điểm bỏ phiếu, các kết quả thăm dò sau bầu cử cho thấy, liên đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) và Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU) của đương kim Thủ tướng Angela Merkel đã giành chiến thắng cuộc bầu cử quốc hội Đức với 32,5%-33,5% số phiếu.