Myanmar khởi động đàm phán hòa bình 3 bên

SGGP

Ngày 15-10, cuộc đàm phán hòa bình 3 bên giữa Chính phủ Myanmar, quân đội và 10 nhóm vũ trang sắc tộc ký thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) được bắt đầu tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Một cuộc đàm phán giữa Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang của Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc ở Yangon, Myanmar ngày 22-7. Nguồn: TTXVN

Một cuộc đàm phán giữa Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang của Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc ở Yangon, Myanmar ngày 22-7. Nguồn: TTXVN

Cuộc đàm phán dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 18-10, nhằm tiếp tục giải quyết những bất đồng còn tồn tại sau nhiều cuộc thảo luận chính trị cấp cao trước đây.

Hồi tháng 7 vừa qua, tại Hội nghị hòa bình Panglong thế kỷ 21 lần thứ 3, Ủy ban hỗn hợp về đối thoại hòa bình liên bang Myanmar (UPDJC) đã nhất trí bổ sung thêm 14 nguyên tắc cơ bản, trong đó có các điểm liên quan vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, đất đai và môi trường.

Trước đó, tại Hội nghị hòa bình Panglong thế kỷ 21 lần thứ 2, Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc đã tập hợp tổng cộng 37 nguyên tắc được thông qua thành một hiệp ước liên bang trong tiến trình hòa bình của đất nước.

 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây