Năm 2016: Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng trao 890 triệu đồng giúp HS, SV ngành y, dược

(SGGPO).- Sáng 12-1, Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng nhóm họp để nghe báo cáo tình hình hoạt động và công tác tuyên truyền quỹ năm 2015; thông qua kế hoạch xét tặng học bổng năm 2016 và bàn thảo nhiều vấn đề liên quan để duy trì, mở rộng phát triển quỹ; đóng góp hoàn chỉnh Quy chế hoạt động Quỹ…

Phát biểu mở đầu buổi họp, nhà báo Nguyễn Thành Lợi, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, đại diện đơn vị thường trực Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho biết, hàng năm, các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ đều ngồi lại để trao đổi, cân nhắc nguồn tài chính, bàn bạc, thảo luận kỹ các tiêu chí xét chọn đối tượng. Theo đó, sinh viên ngành y có hoàn cảnh khó khăn nhưng biết vươn lên trong học tập để đạt được kết quả cao sẽ được 2 trường Đại học Y Dược và ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét chọn giới thiệu cho hội đồng tuyển chọn. Ngoài nguồn đóng góp thường xuyên của các đơn vị nằm trong thành viên Hội đồng quản lý Quỹ, nhà báo Nguyễn Thành Lợi mong muốn có sự chung tay góp sức của toàn xã hội, để nguồn quỹ ngày thêm dồi dào, giúp được nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hơn nữa. Năm 2015, Báo SGGP đã tạo banner riêng để chuyển tải toàn bộ thông tin về học bổng Nguyễn Văn Hưởng trên trang SGGP Online. Tuy nhiên, việc phát triển thành website riêng không khả thi do không có bộ phận chuyên trách ở các đơn vị để cập nhật thông tin thường xuyên theo yêu cầu của một trang web. Từ đầu năm 2016, Báo SGGP đã thực hiện liên kết link trang web với các đơn vị thành viên Hội đồng Quản lý Quỹ và các đơn vị ủng hộ, tài trợ trên trang Online của SGGP.

Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng báo cáo tình hình hoạt động

Bác sĩ Trương Thị Xuân Liễu, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng cho biết, quy trình xét chọn để trao học bổng rất minh bạch: Thông tin được phổ biến rộng rãi, các đối tượng trong quy định có nhu cầu sẽ có đơn xin xét học bổng và nộp đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu về phòng đào tạo của Trường ĐH Y Dược TPHCM và Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Các hồ sơ này sẽ được giáo viên chủ nhiệm và cán bộ lớp, cán bộ Đoàn xem xét, thẩm định và có ý kiến xác nhận. Bộ phận xét duyệt của khoa và phòng đào tạo căn cứ số lượng học bổng mỗi năm để phân bổ, chọn lọc. Sau đó, Ban Giám hiệu mỗi trường có văn bản chính thức kèm danh sách và hồ sơ cụ thể gửi Hội đồng quản lý Quỹ. Đối với đối tượng y, bác sĩ, cán bộ y tế vùng sâu, vùng xa và nữ hộ sinh thôn bản, Hội đồng căn cứ trên đề xuất của ngành y tế địa phương và Bệnh viện Từ Dũ để quyết định số lượng và mức hỗ trợ.

Đại diện Hội nhà văn TPHCM tặng 5 bộ sách được giải thưởng văn học các năm qua cho hai trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược TPHCM. Ảnh: MAI HẢI

Hội đồng quản lý Quỹ quyết định, năm 2016 sẽ trao 150 suất học bổng với tổng trị giá là 890 triệu đồng, bao gồm: 40 suất học bổng cho sinh viên hàng năm (6.000.000 đồng/suất); 20 suất học bổng cho HS trung cấp hàng năm (4.000.000 đồng/suất); 70 suất học bổng toàn khóa do bà Tạ Trung Quấc tài trợ (6.000.000 đồng/suất); 20 suất học bổng toàn khóa do Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn tài trợ (6.000.000 đồng/suất); hỗ trợ nữ hộ sinh thôn bản (30.000.000 đồng). Đối với số tiền hỗ trợ nữ hộ sinh thôn bản, Báo SGGP sẽ kết hợp cùng Bệnh viện Từ Dũ lên kế hoạch trao đến tận tay đối tượng được nhận hoặc tổ chức trao kết hợp với các công tác khác ở địa phương trong trường hợp Bệnh viện Từ Dũ không tổ chức kiểm tra, đánh giá và tặng quà như các năm trước.

Tại buổi họp, các thành viên Hội đồng quản lý Quỹ, các nhà tài trợ đã đóng góp ủng hộ quỹ 600 triệu đồng. Nhà văn Phan Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, thay mặt Hội Nhà văn thành phố, tặng 5 bộ sách được giải thưởng văn học các năm qua, trong đó có tác phẩm viết về sự cống hiến, hy sinh anh dũng của các y, bác sĩ Việt Nam thời chiến tranh, cho hai trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y Dược TPHCM. Dự kiến việc xét chọn học bổng sẽ kết thúc vào giữa tháng 3-2016. Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2016 sẽ tổ chức vào ngày 24-3-2016.

KIỀU PHAN

Các tin, bài viết khác

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Năm học “Sinh viên với khởi nghiệp”

Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHQG TPHCM) vừa tổ chức khai khóa năm học 2017 -2018 với chủ đề “Sinh viên với khởi nghiệp”. Không chỉ là buổi khai giảng thuần túy, lễ khai khóa của ĐHQG TPHCM đã tạo dấu ấn mạnh cho sinh viên khi bước vào giảng đường đại học và xác định ngay mục tiêu trong năm đầu học tập là “khởi nghiệp” theo đúng tinh thần của Chính phủ, xã hội đang đặt ra.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng năm 2017 cho 135 SV ngành y

Sáng 16-5, tại Tòa nhà Văn hóa Nghiệp vụ Báo Sài Gòn Giải Phóng, Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 19 - năm 2017 được tổ chức trang trọng. Hơn 900 triệu đồng đã được trao cho 135 sinh viên y khoa.

 

Giải thưởng tôn đức thắng

Long “ong thợ”

Không chỉ bản lĩnh, giàu nghị lực sống, ở Xí nghiệp Bao bì (Tổng công ty Liskin), Nguyễn Thành Long (29 tuổi) còn được đồng nghiệp, bạn bè tin yêu, biết đến như một “chú ong thợ” cần mẫn, siêng năng và rất sáng tạo trong công việc.