Năm 2019 lạm phát có thể thấp hơn năm 2018

SGGP
Tại hội thảo về giá cả năm 2018, dự báo năm 2019 diễn ra ngày 3-1, TS Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, dự báo, việc kiềm chế lạm phát năm 2019 sẽ có nhiều thuận lợi.

Đó là giá dầu giảm; giá thịt heo sau khi đạt trên 50.000 đồng/kg đã chững lại; đồng USD trong năm 2019 sẽ thấp hơn so với năm 2018, bởi kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng chậm lại và lộ trình tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đang ở giai đoạn cuối, dẫn đến nhu cầu đối với USD sẽ không còn mạnh như trước; căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc đang có chiều hướng dịu bớt… Đây là những yếu tố khiến lạm phát các tháng đầu năm 2018 tăng mạnh thì nay đều được dự báo giảm hoặc ổn định hơn trong năm 2019.

Theo TS Nguyễn Đức Độ, với kịch bản cao, năm 2019, giá xăng dầu tăng mạnh trở lại, tỷ giá có mức tăng tương đương với mức tăng của năm 2018 và Chính phủ vẫn điều chỉnh giá dịch vụ theo lộ trình, lạm phát trung bình cả năm 2019 sẽ vẫn thấp hơn mức 3,54% của năm 2018.

Dù nhìn nhận có những yếu tố bất lợi đối với việc kiềm chế lạm phát năm 2019 như: FED tăng lãi suất, lộ trình tăng giá dịch vụ, giá điện có thể tăng, thuế đánh vào xăng dầu kịch khung…, nhưng TS Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại, cho rằng, cung hàng hóa tương đối dồi dào; kinh tế vĩ mô ổn định và thực hiện tốt các giải pháp kiềm chế lạm phát thì Chính phủ có thể đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, năm 2019 giữ lạm phát khoảng 4% cũng là một thách thức không nhỏ, nếu không kịp thời có những giải pháp để vượt qua thì khó khăn sẽ đè nặng lên nền kinh tế. Do đó, Chính phủ cần chủ động phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế, giá cả thế giới, trong nước để có đối sách phù hợp và kịp thời; tăng cường công tác quản lý thu ngân sách, thực hiện quyết liệt các giải pháp chống thất thu, chuyển giá, trốn thuế, xử lý nợ đọng thuế và triển khai hóa đơn điện tử; triệt để tiết kiệm chi thường xuyên…

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tách thửa không phải để kinh doanh

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho biết, mục tiêu của Quyết định 60 rất rõ, còn thực tế vướng mắc là rơi vào các trường hợp tách nhiều thửa để kinh doanh mà không làm hạ tầng.

Nông nghiệp

Gạo Việt củng cố thương hiệu

Sau khi công bố logo gạo Việt, Bộ NN-PTNT đang khẩn trương đăng ký với tổ chức sở hữu trí tuệ quốc tế và chờ sự đồng thuận của nhiều nước về hiện diện logo thương hiệu gạo Việt Nam. Nhiều người đang kỳ vọng gạo Việt sẽ tạo đột phá và khẳng định vị thế trên thương trường trong năm 2019.

Đầu tư

Gần 870 tỷ đồng đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng

Mới đây tại thị xã Kỳ Anh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép”, với sự tham dự của lãnh đạo một số bộ ban ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, cùng hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Thông tin kinh tế